Làm cách nào để viết tiêu đề cuốn hút cho bài viết content marketing?

Làm sao để tăng traffic cho bài viết content? Làm thế nào để thu hút người đọc bằng bài viết của bạn? Chưa tính tới nội dung bài viết như thế nào, nhưng title nhạy cảm, đúng chủ đề. nhu cầu người đọc cũng khiến cho họ phải tò mò mà click vào để tìm hiểu. 

Picture

Đặt tiêu đề là một khâu cần nhiều tâm tư và thể hiện tư duy người viết bài.

Thứ nhất, vì sao cần đặt tiêu đề:

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, tiêu đề chính là miếng trầu ngon mở cửa cho các sự kiện tiếp theo. Chưa kể đến, tiêu đề chính là điểm chạm đầu tiên (nếu không kể đến visual) khi khách hàng vô tình lướt qua thương hiệu.

Quan trọng hơn nữa là, khi nhìn vào tiêu đề – nếu thật sự đó là một title hiệu quả, độc giả có thể dễ dàng nắm bắt được ý chính và thông điệp mà bài viết muốn đề cập.

Thứ hai, bạn mong muốn “chiếc” tiêu đề sẽ giúp gì cho bài content marketing của mình:

Khi đã biết lợi ích của việc đặt tiêu đề, bạn nên tiếp tục tư duy về kỳ vọng của bản thân đối với giá trị mà title mang lại.

Có nhiều người chỉ đặt tít để câu like, mà nội dung trống rỗng. Có nhiều bạn chỉ cần nội dung hay, title có cũng được không cũng chẳng sao. Lối tư duy này khiến bản thân creator/ writer nảy sinh tâm lý hời hợt trong cách đặt tiêu đề cho bài viết.

Phải xác định thật rõ, tiêu đề là phần cực kì quan trọng trong toàn bộ bài viết content marketing của bạn.

  • Ở góc độ bài viết: tiêu đề phải thể hiện được nội dung tổng thể và hàm ý chính bên trong, hứa hẹn chính xác những gì có trong bài viết
  • Ở góc độ độc giả: họ đang trăn trở điều gì, mong đợi điều gì khi tham khảo bài content này – hãy thể hiện “tâm sự ấy” trong tít.

Picture

Chỉ với một title có thể thu hút và giữ chân người đọc ở trên trang của bạn.

2. Cách viết tiêu đề cho bài content marketing trên website

Bài content website thông thường ở dạng long-form, tiêu đề không cần phải thu hút, tinh gọn, gợi tò mò mà phải tập trung khai thác yếu tố chuẩn SEO, đưa các từ khóa tối ưu nhằm đẩy bài viết lên top nhưng vẫn giữ chân người đọc trên trang nhà.

Vì thế, khi đặt tiêu đề cho bài viết content marketing trên website, hãy cố gắng viết.

2.1. Tiêu đề có tính thời sự, cập nhật

​Thông thường, tiêu đề đặt cho bài website bắt buộc phải có các keyword nhằm tối ưu trên Google. Nhưng bạn biết rồi đấy, từ khóa google thì “cũng không hay ho” lắm. Vì thế, hãy kết hợp vào title của bạn các thông tin mang tính thời sự, tức thời, gần nhất để người đọc cảm nhận nội dung “mới mẻ” hơn.

2.2. Top list

​Tiêu đề dạng liệt kê chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý từ người đọc. Phương pháp đặt tiên đề này không chỉ áp dụng được trên mỗi website đâu mà còn “trực chiến” trên tất cả các phương tiện truyền thông khác.

Picture

Liệt kê danh sách là một trong những cách đặt tiêu đề được nhiều thương hiệu ứng dụng.
​Tuy nhiên, có một số lưu ý khi bạn thực hiện đặt title dạng này:

Các hạng mục liệt kê trong list phải cùng chủ đề, liên kết với nhau. Để đảm bảo thì bạn nên có tiêu chí để đưa ra list đó.
Tiêu đề của bạn phải tốt hơn những cái đã có trên google. Làm được điều này khó nhưng dễ.
Khó là hiện tại có quá nhiều nội dung được chia sẻ mỗi ngày, chưa kể nếu muốn “hứa hẹn” nhiều thì bạn càng phải tập trung cho nội dung bên trong hơn.

Nhưng dễ là bạn có thể chỉ cần lướt qua trang của đối thủ, đối tác để tham khảo thông tin và tổng hợp nguồn dữ liệu. Làm tốt hơn có thể ở số lượng, ví dụ họ có top 5, bạn có top 10; họ có 9 điều cần nhớ, bạn có 20 việc phải làm… Hoặc bạn có thể làm tốt hơn về nội dung title, như hiện tại chỉ có “giới thiệu các mỹ phẩm hữu cơ cho mẹ”, thì tiêu đề của bạn khai thác sâu hơn “các mỹ phẩm hữu cơ an toàn cho mẹ và thân thiện môi trường”…

2.3. Chia sẻ kinh nghiệm

​Những tiêu đề đặc biệt nhấn mạnh đến trải nghiệm cá nhân chính là chìa khóa vàng giúp khách hàng “mở rộng lòng mình” và kết nối nhiều hơn với bài viết của bạn.

Những tiêu đề dạng như “Tôi đã trải qua…”, “chia sẻ trực tiếp từ…” thường gây sự chú ý và tò mò hơn cũng như mang đến cảm giác bài viết chỉ ở dạng trải nghiệm, chia sẻ và dễ dàng tăng tương tác, kết nối với độc giả.

Picture

Hãy viết tiêu đề mở đầu như cách bạn kể một câu chuyện.

2.4. Tiêu đề tạo sự so sánh, cân nhắc

Việc giúp khách hàng so sánh các yếu tố liên quan tới nhau sẽ khiến họ cảm thấy được thấu hiểu. Điều đó nên được thể hiện trực tiếp ngay tại tiêu đề bài content marketing của bạn.

“Giữa A và B, cái nào hiệu quả hơn?”

“Nên mua hàng của hãng X hay Y”

“Với các tiêu chí sau, bạn sẽ biết nên chọn thương hiệu nào”

Chính sự so sánh, đối chiếu sẽ giúp khách hàng có góc nhìn trực quan và cụ thể hơn. Sự so sánh này đặt trong title là một hình thức tạo ấn tượng mạnh mẽ với người đọc.

Tất nhiên, hãy cho họ một nội dung đúng như tiêu đề bạn viết nhé!

Để triển khai một bài viết cần lưu ý nhiều hạng mục, tuy nhiên dù có sành sõi trong nghề bao năm thì việc đặt tên cho đứa con tinh thần (bài viết) của mình cũng tốn nhiều chất xám.

era

Học Content Marketing 4.0 theo phương pháp mới nhất

Content marketing được đánh giá là chiến lược marketing online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ bị lỗi thời. Để có thể nắm vững các kiến thức về content marketing các bạn hãy liên lạc ngay với First & One.

First & One có đội ngũ chuyên gia Content Marketing với 14 năm kinh nghiệm, đã tham gia trực tiếp hơn 500 dự án và chiến dịch Content Marketing lớn nhỏ tự hào sẽ đem đến cho bạn những khóa học Content Marketingkhóa học SEO, khóa học Digital Marketing tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với các học viên trong suốt quá trình học và cả sau khi đã hoàn thành khóa học cho đến khi bạn có thể trở thành một chuyên gia về content marketing.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x