Lập kế hoạch viết nội dung website hấp dẫn không thể bỏ qua những bước này

Với những người vừa vào nghề content marketing, kinh nghiệm chưa nhiều, năng lực còn non nớt thì việc viết nên một bài viết website có nội dung thu hút người xem là việc không hề dễ dàng chút nào. Vì thế nên rất cần lập kế hoạch rõ ràng, cụ thể, chuẩn bị kĩ càng để có một sản phẩm tốt.​​ Dưới đây là một số cách để bạn định hướng cho bản thân lập nên một kế hoạch hoàn chỉnh.

Picture

Để viết nội dung cho blog thật tốt sẽ cần thời gian và kiến thức.

1. Hiểu rõ về thương hiệu

Tất cả những gì thể hiện trên website phải đảm bảo phù hợp với tôn chỉ, mục đích tồn tại của thương hiệu. Sự thống nhất này giúp bạn giáo dục người dùng hiểu về loại hình sản phẩm, dịch vụ và giá trị mà thương hiệu mang lại cho khách hàng.

Bạn cần hiểu, những gì thể hiện trên website là đại diện cho tiếng nói của thương hiệu. Chính vì thế, bạn cần giữ vững một số nguyên tắc riêng của chính bạn. Tuyệt đối không được nghĩ nội dung là sáng tạo mà vượt quá xa nguyên tắc của thương hiệu.

Nếu bạn là người mới vào, sắp tới bạn sẽ chịu trách nhiệm nội dung trên website thì dành thời gian nhiều để đọc lại những gì đã viết trên website. Đọc và hỏi thật kỹ để hiểu về sản phẩm và hình ảnh thương hiệu của trang web.

Đọc lại nội dung cũ trên blog là một điểm khởi đầu tốt để hiểu về những xuất bản của thương hiệu. Tùy vào thời gian tồn tại của các bài viết trên blog, bạn có thể hiểu về phong cách chung và tiếng nói của thương hiệu.

2. Nội dung của đối thủ

​Đối thủ chắc chắn sẽ có giá trị thương hiệu và cách viết riêng của họ. Chúng ta tôn trọng và không được sao chép toàn bộ cái riêng của họ. Nhưng có một khía cạnh chúng ta có thể khai thác được từ họ là đề tài.

Khi cùng một ngành nghề, các insight về người dùng giống nhau, đề tài nội dung sẽ giống nhau, chỉ khác nhau ở cách tiếp cận người dùng. Lợi thế của người viết là được quyền tham khảo đề tài nội dung của đối thủ. Và bạn nên tận dụng nó để triển khai, phát triển nội dung phù hợp với hình ảnh thương hiệu riêng của mình.

Picture

Phân tích đối thủ và chọn lọc ý tưởng tốt từ đối thủ là một biện pháp thông minh.

​3. Hiểu về khách hàng của bạn

​Bằng mọi cách, hãy hiểu đối tượng của bạn là ai, họ cần gì, quan tâm nhất về việc gì, khó khăn nhất của họ ở đâu… Đó là yếu tố rất quan trọng để viết nội dung. Hiểu được điều này mới có thể quyết định phương tiện và từ ngữ truyền đạt nội dung hiệu quả.

Hơn nữa, nội dung xuất bản đáp ứng được nhu cầu của khách hàng sẽ khiến trang web trở nên đáng tin cậy, có được lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi nhất định sẽ tốt hơn.

Picture

Hiểu rõ khách hàng để biết họ cần gì, để viết nên bài viết phù hợp.

4. Tìm chủ đề để viết

​Đây có thể là bước khó khăn với nhiều người. Nhưng không nên bỏ qua.

Chủ đề là cách để bạn cung cấp thông tin sâu sắc và đa diện cho khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng.

Để tâm đến câu hỏi thường gặp trên web và những câu trả lời từ công cụ tìm kiếm. Việc này giúp người viết nắm bắt và triển khai đúng chủ đề được nhiều khách hàng quan tâm. Ngoài ra, việc tìm đề tài có thể xây dựng thông qua nhiều cách như theo dõi thông tin trong ngành, vấn đề được nhiều quan tâm trên các diễn đàn, những thắc mắc, yêu cầu từ chính khách hàng, đề tài từ đối thủ cạnh tranh…

Bên cạnh đó, một số công cụ nghiên cứu từ khóa sẽ là phương tiện rất tốt  để tìm đề tài, chủ đề cho bài viết. Công cụ có thể tham khảo như: Google Keyword Planner (Keyword Tool), Ubersuggest, Google Analytics, Google Autocomplete, SEMrush’s Keyword Magic Tool, Moz’s Keyword Explorer, MarketMuse…

5. Kết hợp nghiên cứu riêng

​Ngoài những tham khảo từ phương tiện bên ngoài, bản thân người viết cần có sự nghiên cứu riêng và trải nghiệm riêng. Khi có sự hiểu biết nhất định, người viết sẽ truyền đạt nội dung dễ hiểu và có chiều sâu đến với khách hàng. Người đọc dễ đón nhận và yêu thích các mẫu nội dung có chính kiến riêng hơn là nội dung chung chung, xào nấu lại, dễ tìm thấy ở khắp nơi.

Khi có sự nghiên cứu riêng, có đủ kiến thức và lý lẽ, bạn mới có thể viết ra những nội dung gọi là quyền sở hữu riêng. Nó là sáng tạo của riêng bạn và hữu ích cho người dùng. Công cụ tìm kiếm cũng đặc biệt thích nội dung này, không trùng lặp, copy.

Picture

Phát triển ý tưởng riêng của bạn thân, tạo nên những điều khác biệt.

6. Tạo tiêu đề hấp dẫn, có tính CTA mạnh mẽ

​Từ ngữ sử dụng cho tiêu đề bài viết là một văn bản nghệ thuật. Nó buộc phải thế khi trong thời đại công nghệ 4.0, con người được tận hưởng quá nhiều thứ từ internet.

Liệu rằng, với một tiêu đề chỉ là thông tin có đủ hấp dẫn so với vô số các văn bản nghệ thuật đang hiện hữu khác. Bằng cách nào đó, hãy cố gắng làm cho tiêu đề phải nổi bật và thật tuyệt vời. Nếu không, nội dung của bạn sẽ có ít cơ hội được khán giả nhìn thấy.

Nói đến đây, sẽ có rất nhiều người nghĩ đến việc giật tít câu view. Tôi không hề khuyên bạn làm như thế. Bản thân nội dung bên trong phải đủ chất lượng, có thông tin hữu ích và hấp dẫn trước. Khi nó kết hợp với một tiêu đề pha chút nghệ thuật sẽ cuốn hút khán giả vô cùng, nhưng không thể gọi là lừa lọc, câu view được.

Tiêu đề phải đảm bảo đồ dài phù hợp, nên có từ khóa, có liên quan đến nội dung bên trong mà lại kết hợp nghệ thuật ở đây là việc không dễ trọn vẹn. Vì thế mới có dịch vụ viết nội dung. Nếu hạn chế về mặt tài chính, bạn đừng quan tâm đến dịch vụ nữa, hãy tự mình bắt đầu từ cách viết đơn giản nhất. Dần dần, kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy nhé!

7. Quan tâm nội dung trực quan

​Nội dung trực quan ở đây có thể là infographic, hình ảnh, video…

Nội dung trực quan dễ hiểu và có sức cuốn hút người đọc hơn văn bản. Hãy tận dụng nó cho từng bài viết. Thật thiếu sót nếu trong một bài viết không có bất kỳ một hình ảnh nào.

Tóm lại, để có một bài viết nội dung hoàn chỉnh, thành công, ngoài những bước trên sẽ còn nhiều công đoạn khác. Viết <->  tối ưu <-> xem lại, quá trình này có thể lặp lại nhiều lần và tốn thời gian. Và những chia sẻ trên dựa trên kinh nghiệm cá nhân của người viết nội dung. Hy vọng nó hữu ích cho những ai viết nội dung cho blog trên website.

Nguyễn Kiều Hiếu

Học Content Marketing 4.0 theo phương pháp mới nhất

Học Content Marketing 4.0 theo phương pháp mới nhấtContent marketing được đánh giá là chiến lược marketing online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ bị lỗi thời. Để có thể nắm vững các kiến thức về content marketing các bạn hãy liên lạc ngay với First & One.

First & One có đội ngũ chuyên gia Content Marketing với 14 năm kinh nghiệm, đã tham gia trực tiếp hơn 500 dự án và chiến dịch Content Marketing lớn nhỏ tự hào sẽ đem đến cho bạn những khóa học Content Marketingkhóa học SEO, khóa học Digital Marketing tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với các học viên trong suốt quá trình học và cả sau khi đã hoàn thành khóa học cho đến khi bạn có thể trở thành một chuyên gia về content marketing.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x