Hướng dẫn thực hiện mô hình AIDA trong Content Marketing

​Tạo Content theo mô hình AIDA là hình dung nó là 1 cái phễu, giúp website thu hút sự chú ý của người đọc, dẫn dắt họ qua toàn bộ content chính của bài viết, và tập trung sự chú ý của họ vào thứ mà họ nhìn thấy, cảm nhận. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn hực hiện mô hình AIDA trong Content Marketing hiệu quả nhất.

​Khái niệm mô hình AIDA là gì?

Khi nghiên cứu về Marketing hay SEO thì chắc chắn nhiều người sẽ có thắc mắc với khái niệm AIDA. Vậy mô hình content AIDA là gì và được áp dụng như thế nào?

AIDA được biết là một mô hình truyền thông Marketing cổ điển giúp cho các doanh nghiệp hiểu được người mua hàng. Các doanh nghiệp, cá nhân có thể biết được nhu cầu của người dùng khi đưa ra quyết định mua hàng. Sau đó, họ sẽ đưa ra những chiến lược truyền thông thích hợp với mỗi giai đoạn.

AIDA là cụm từ viết tắt của 4 giai đoạn:

  • Attention – Sự chú ý
  • Internet – Sự thích thú
  • Desire – Sự mong muốn
  • Action – Sự hành động

Đây được xem như là một mô hình, là một công thức vô cùng quan trọng trong các công tác tiếp thị quảng cáo cũng như một bài viết Pr bán hàng. Cùng với những hiệu quả lớn và đặc tính nổi bật mà AIDA đang ngày càng được phổ biến. Dường như AIDA đã trở thành một phần không thể thiếu trong lĩnh vực Marketing.

​Hình thức này đơn giản chỉ là cần phải thu hút được sự chú ý của khách hàng ngày từ ban đầu. Rồi sau đó, bày cho khách hàng những đặc điểm hữu ích của sản phẩm đó, tạo sự thú vị để khơi lên sự hào hứng, thu hút với khách hàng.

Bước tiếp theo là tạo sự khao khát, kích thích mong muốn mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Cuối cùng là hướng niềm khát khao đó của khách hàng chuyển thành hành động theo chủ đích của bạn.

AIDA được coi là một trong các công thức hay nhất, ấn tượng nhất và được ứng dụng thành công nhất. AIDA được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: quảng cáo, tiếp thị, giao tiếp, bán hàng…

​Các bước thực hiện mô hình AIDA trong Content

​Mục tiêu đầu tiên của các doanh nghiệp, dịch vụ đó chính là tạo sự thu hút, dễ tiếp cận khách hàng bằng bất cứ phương thức nào. Và một công thức hiệu quả nhất phải kể đến chính là công thức mô hình AIDA. Mô hình này sẽ phát huy được tác dụng của nó trong hầu hết những ngành cần đến nó.

Một số ngành cần đến mô hình này có thể kể đến như: tiếp thị, quảng cáo, bán hàng… hay thậm chí là cả trong SEO Onpage. Khi bạn áp dụng 4 bước của AIDA đầy đủ vào trong bài viết của mình, thì việc bán hàng của bạn sẽ đạt được thành công hơn mong đợi.

Picture

Mô hình aida là gì?.
​Nếu bạn đã hiểu rõ mô hình content AIAD là gì và muốn áp dụng mô hình này trong SEO. Hãy cùng tìm hiểu về các bước thực hiện AIDA cơ bản dưới đây nhé!

​Thu hút sự chú ý (Attention)

Bước đầu tiền và đóng vai trò quan trọng trong mô hình AIDA chính là thu hút sự chú ý của khách hàng – Attention. Bước này có nghĩa là bạn cần phải lôi kéo, hướng sự chú ý của mọi người vào phần nội dung của sản phẩm mà bạn muốn quảng cáo, giới thiệu.

Phần này giống như phần mở bài của 1 bài văn, nếu phần mở bài càng hay, càng hấp dẫn thì sẽ dễ dàng thu hút. Người đọc sẽ nhanh chóng tìm hiểu về những gì tiếp theo của sản phẩm. Nếu như phần mở đầu không tốt thì sẽ không có lý do gì để người dùng chú ý đến những điều sau.

Để có thể tạo được ấn tượng ngay từ khi khách hàng mới nhìn thấy bài viết, bạn có thể sử dụng cách giật tít, đặt tiêu đề ấn tượng. Hoặc bạn có thể dùng những ngôn từ ấn tượng, đi theo các xu hướng đang thịnh hành trên thị trường…

​Tạo sự thích thú (Interest)

​Khi áp dụng mô hình AIDA thì bước tạo sự thích thú được coi là giai đoạn khó khăn nhất. Trong bước này, bạn cần phải kể ra một cách mạch lạc nhất, gọn gàng nhất về thông tin sản phẩm, dịch vụ. Bạn có thể nêu ra những tính năng, ưu nhược điểm của sản phẩm của mình với sản phẩm, dịch vụ của đối thủ.

Đồng thời, bạn cũng cần phải có sự hiểu biết rõ ràng về nhu cầu, mong muốn của đối tượng mà mình hướng đến. Mục đích là để sắp xếp, chọn lọc các yếu tố, thông điệp thích hợp nhất cho khách hàng. Bạn hãy cho khách hàng của mình thấy được là mình sẽ được nhận những lợi ích gì khi sử dụng sản phẩm và khuyến mãi đi kèm.

Điểm nhấn quan trọng của bước này chính là bạn cần phải làm sao để khiến cho khách hàng quyết định mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn ngay.

​Tiến xa hơn với mong muốn của khách hàng (Desire)

​Khi đến bước thứ 3 ở mô hình AIDA trong content , tạo mong muốn của khách hàng thì nghĩa là bạn đã nắm chắc được 1 phần thành công trong tay. Rủi ro có thể đến từ tâm lý lưỡng lự và chưa chắc chắn của khách hàng. Lúc này, bạn cần thêm 1 chút điểm để đẩy tâm lý khát khao mua hàng của người dùng lên đỉnh điểm.

Picture

Mô hình aida trong quảng cáo.
​Lúc này, bạn cần phải đưa ra quyết định để chốt lần cuối, cho người dùng thấy được lợi ích và tác dụng thế nào khi mua sản phẩm mà bạn cung cấp. Với các sản phẩm, dịch vụ, bạn có thể gắn kèm với các ưu đãi khác như khuyến mãi, bảo hành, hay tặng kèm thêm sản phẩm khác…

​Biến mong muốn của khách hàng trở hành động (Action)

​Đây là bước cuối cùng trong khi áp dụng mô hình content AIDA và cũng rất quan trọng để xem khách hàng có lựa chọn dịch vụ của mình không. Khi bạn đã thu hút được sự chú ý của mọi người, tạo sự thích thú, mong muốn của khách hàng thì bạn hoàn toàn có thể chủ động.

Bạn có thể chủ động dẫn dắt khách hàng đi theo hướng mà bạn đang mong muốn. Bạn chỉ cần chỉ rõ các cách thức để khách hàng sở hữu sản phẩm của mình. Mọt số phương pháp thường được áp dụng là gắn thêm nút Call, phần cách thức thanh toán, đặt link đặt hàng… trong phần cuối bài viết.

AIDA là mô hình cho phép người dùng có thể dễ dàng theo dõi ý đồ quảng cáo của người viết. Sau đó, đưa ra hành động mua hàng ngày khi đọc hết đoạn quảng cáo của bạn. Mỗi khi đã đầy đủ được các thông tin cần thiết, người đọc có thể dễ dàng nắm bắt và quyết định mua sản phẩm nhanh chóng và dễ dàng hơn.

​Kinh nghiệm áp dụng mô hình AIDA trên Facebook

​Khi tìm hiểu về mô hình content AIDA là gì thì bạn có thể thấy là mô hình này được sử dụng khá nhiều, đặc biệt là trên Facebook. Tuy nhiên, trong khi áp dụng mô hình này, bạn nên lưu ý đến một số vấn đề như sau:

Người sử dụng Facebook đa phần là để mục đích giải trí, cập nhật thông tin bạn bè… Họ thường thích những thông tin đơn giản, dễ hiểu, gọn gàng. Cho nên, nếu vết nội dung quá dài sẽ khiến người đọc thấy phiền và khó chịu. Bạn hãy cung cấp thông tin ngắn gọn nhưng đầy đủ qua các post quảng cáo.

Trên Facebook chỉ hiển thị tối đa 3 dòng đầu tiên, thay vào đó là dấu hiệu “>>>xem thêm”. Phần này được gọi là khoảng trắng vàng trong Facebook Content, khoảng này có tác động rất lớn để người dùng ấn tiếp vào post của bạn. Tiêu chí cho khoảng trắng này chính là ngắn gọn, độc đáo, xúc tích nhất.

Picture

Mô hình content AIDA.
​Khi đã thực hiện phần thu hút khách hàng tốt rồi thì sẽ khiến cho khách hàng thích thú với mẫu quảng cáo bằng cách miêu tả rõ ràng, dễ hiểu nhất. Bạn có thể sử dụng icon để thu hút sự chú ý của mọi người.

Đến phần tiếp theo là tạo sự khao khát cho khách hàng, cho nên, bạn hãy đưa ra một số giải pháp để kích thích người mua. Bạn có thể sử dụng sự khan hiếm bằng khuyến mãi, giảm giá hay tặng quà… Như vậy, nó sẽ giúp khách hàng có hứng thú hơn.

Phần hành động cuối cùng sẽ hướng người xem phải đưa ra hành động của mình như xem ngay hoặc gọi ngay… Với tương tác trên Facebook, để có thể giảm được giá quảng cáo, bạn cần phải kêu gọi người xem like, share, comment…

Thế nhưng, với bước này, bạn cũng cần phải để ý một chút, nếu quá nhiều action thì cũng sẽ khiến cho người dùng bị khó chịu. Hãy cân nhắc để sử dụng action một cách hợp lý nhé!

​Một số sai lầm thường gặp khi áp dụng mô hình AIDA?

Bạn hiểu mô hình content AIDA là gì và các cách áp dụng mô hình này nhưng nếu không biết cách áp dụng đúng chuẩn thì sẽ gây phản tác dụng. Dưới đây sẽ là một số sai lầm hay gặp khi áp dụng mô hình AIDA trong content bạn nên biết!

Chỉ tập trung vào một phần
Mô hình content AIDA là mô hình gồm có 4 bước cơ bản, và bước nào cũng có mức độ quan trọng như nhau. Cho nên, nếu bạn muốn có một nội dung quảng cáo hoàn chỉnh, bạn hãy tập trung vào cả 4 phần.

Bạn không nên chỉ tập trung vào chỉ 1 phần, vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ hiệu quả của chiến dịch tiếp thị của bạn.

Picture

Viết Content AIDA có khó không.
Mỗi phần trong AIDA chưa đạt đến mức độ tiêu chuẩn
Bạn hết sức tập trung đều cho cả 3 phần, nhưng chưa có phần nào thực sự đạt đến hiệu quả tiêu chuẩn như mong muốn. Đó cũng là lỗi mà rất nhiều người viết mắc phải.

Tốt nhất là bạn nên chú ý đến từng mỗi một mục nhỏ trong kế hoạch, đồng thời kết hợp với các công cụ Marketing khác. Điều này sẽ giúp cho việc quảng cáo của bạn trở nên hoàn thiện hơn rất nhiều.

Tiêu đề và nội dung không khớp nhau
Khi nhắc đến các chiến dịch tiếp thị, chắc chắn sẽ không thể thiếu được những bài viết quảng cáo. Thế nhưng, một hiện trạng hiện nay chính là nhiều người quá chú tâm vào yếu tố giật tít. Phần title thì rất được chú trọng và ấn tượng nhưng phần nội dung chính phía dưới lại bị bỏ ngỏ.

Những bài viết như vậy sẽ khiến cho người đọc, khách hàng cảm thấy bị cụt hứng và thấy mất thời gian vào những nội dung không có ích. Dần dần sẽ khiến người đọc không còn hứng thú với thương hiệu của bạn nữa. Bạn hãy chú ý cân bằng giữa cả tiêu đề và nội dung để bài viết trong bị rơi vào tình huống trên nhé!

Đó chính là những thông tin giải thích về mô hình content AIDA là gì, cách thức thực hiện và những sai lầm thường gặp.

​Khóa học khuyến nghị nên tham gia​

Content marketing được đánh giá là chiến lược marketing online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ bị lỗi thời. Để có thể nắm vững các kiến thức về content marketing các bạn hãy liên lạc ngay với First & One.

First & One có đội ngũ chuyên gia Content Marketing với 14 năm kinh nghiệm, đã tham gia trực tiếp hơn 500 dự án và chiến dịch Content Marketing lớn nhỏ tự hào sẽ đem đến cho bạn những khóa học Content Marketingkhóa học SEO, khóa học Digital Marketing tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với các học viên trong suốt quá trình học và cả sau khi đã hoàn thành khóa học cho đến khi bạn có thể trở thành một chuyên gia về content marketing.

Ngoài việc cung cấp những khóa học First & One cũng sẵn sàng trở thành đối tác thực hiện các dự án content marketing với các học viên. Chi tiết dịch vụ mới các bạn có thể tham khảo tại đây.

First & One Digital Marketing Academy

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x