Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa thu nhập thụ động và chủ động?

Thu nhập được chia ra hai loại: Thu nhập chủ động và thu nhập thụ động. Nhiều người tin thu nhập thụ động là chìa khóa để xây dựng sự giàu có và tự do tài chính. Robert Kiyosaki từng nói: “Chìa khóa của tự do tài chính và sự giàu có là khả năng chuyển thu nhập chủ động thành thu nhập thụ động hoặc các danh mục đầu tư”. Thu nhập chủ động thường đến từ công việc toàn thời gian, còn thu nhập thụ động không cần tốn quá nhiều công sức để tạo ra.

Thu nhập chủ động

Thu nhập chủ động là khoản tiền một người nhận được khi bỏ sức lao động để tạo ra sản phẩm, dịch vụ. Hầu hết mọi người sẽ có thu nhập chủ động trước thu nhập thụ động.

Thu nhập thụ động thường có sau thu nhập chủ động.

Làm công ăn lương là cách phổ biến để có thu nhập chủ động. Một trong những lợi thế tiềm năng của làm công ăn lượng là người lao động có thể gia tăng thu nhập bằng cách làm thêm giờ, làm cuối tuần hoặc ngày lễ.

Ngoài lương, hoa hồng cũng là một hình thức thu nhập chủ động khác, số tiền nhận được tùy theo công việc. Những người môi giới bất động sản hay làm nhân viên kinh doanh thường hưởng hoa hồng tính theo phần trăm trên tổng giá trị sản phẩm bán được. Tuy nhiên, dòng thu nhập của họ tăng, giảm tùy thuộc vào từng thời điểm và các giao dịch được thực hiện.

Những người làm trong ngành dịch vụ ăn uống, khách sạn thường được khách “tip tiền” dựa trên mức độ hài lòng. Đây là một khoản tiền đáng kể bên cạnh lương cố định của họ.

Một số người không thích làm những công việc gò bó, họ sẽ tìm đến kinh doanh tự do để kiếm thu nhập chủ động. Ví dụ, những nhà thiết kế đồ họa hoặc nhà phát triển phần mềm thường mở dịch vụ tự do và làm việc trực tiếp với khách hàng.

Thu nhập thụ động

Để tạo ra thu nhập thụ động, chúng ta phải bỏ ra một số vốn nhỏ cùng sức sáng tạo để đầu tư ban đầu. Trải qua quãng thời gian đầu, dòng tiền sẽ sinh sôi một cách hoàn toàn thụ động. Đối với hình thức này, ngoài việc không phải dành nhiều thời gian, nhà đầu tư cũng không phải trả thuế thu nhập.

Làm gì để có thu nhập thụ động?

Gửi tiền tiết kiệm để lấy lãi hoặc sở hữu một trái phiếu là cách tạo ra thu nhập thụ động. Vẫn có trường hợp lãi suất nhỏ hơn tỷ lệ lạm phát khiến nhà đầu tư gặp khó khăn.

Nguồn thu thụ động tiềm năng nhất phải kể đến đầu tư các cổ phiếu được giao dịch công khai. Tuy nhiên, cũng như lãi suất, cổ tức từ cổ phiếu được các công ty trả thường có xu hướng giảm. Chẳng hạn, tỷ suất cổ tức của S&P 500 hiện là 1,35% (tính đến tháng 6/2021), đã giảm từ 1,93% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Nhiều người đang đầu tư “chìm” vào các công ty bất động sản để có thu nhập thụ động. Họ sẽ không công khai danh tính, số vốn đầu tư của bản thân trong công ty đó. Đây cũng là một kênh có tiềm năng cao, ngoài thu nhập định kỳ còn có thêm hoa hồng khi bất động sản được bán.

Tất nhiên, lợi nhuận cao hơn thường đi kèm với rủi ro tiềm ẩn lớn hơn. Với tư cách là các nhà đầu tư “chìm”, họ dễ dàng bị mất toàn bộ khoản đầu tư vào doanh nghiệp bất động sản khi gặp biến cố.

Tốt hơn hết, nếu muốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, bạn hãy cho thuê căn nhà không sử dụng đến của mình. Lợi nhuận thu được từ đây rất hấp dẫn và ổn định. Ngoài ra, khi bán căn nhà vào thời điểm giá trị bất động sản đang tăng, lợi nhuận cho bạn sẽ rất lớn.

Nguồn tham khảo: Internet

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x