Dễ dàng lên ý tưởng mới cho bài viết content

Việc lên và kiếm tìm ý tưởng mới để viết bài cần đầu tư rất nhiều chất xám đối với một content writer. Và đôi khi, không phải lúc nào cũng đụng cái là có liền ý tưởng tạo các bài viết mới. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn, tìm kiếm ý tưởng mới hiệu quả hơn.

1. Tìm ý tưởng content từ đâu

1.1. Chiến lược content marketing của doanh nghiệp

Hãy bắt đầu từ chiến lược content marketing của doanh nghiệp để tìm kiếm những ý tưởng triển khai nội dung mới. Chiến lược content được xây dựng cụ thể, rõ ràng sẽ giúp bạn xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, cũng như mục tiêu content của bạn cần hướng đến trong một khoảng thời gian cụ thể. Bắt đầu từ chiến lược và bám sát các tiêu chí đã đề ra giúp các ý tưởng của bạn không lan man, sai đề.

Tập trung phân tích các khía cạnh sau trong chiến lược content marketing sẽ giúp ý tưởng của bạn thú vị nhưng vẫn đúng insight:

Picture

Ý tưởng content cần xuất phát từ chính insight khách hàng.
  • Pain points của khách hàng: một nội dung thu hút và được đón nhận bởi nó chạm được đến trái tim đọc giả, khai thác tốt các vấn đề họ gặp phải và đưa ra hướng giải quyết phù hợp, thông minh. Chính những nỗi đau này sẽ giúp khách đồng cảm với các nội dung bạn chia sẻ.
  • Mục tiêu của nội dung: trong bất kỳ bản chiến lược content marketing nào cũng thể hiện rất rõ mục tiêu cần đạt được sau mỗi nội dung nhãn hàng chia sẻ. Vì lý do ấy, hãy tập trung khai thác, bám sát lần lượt các mục tiêu để có hướng tư duy tìm ý tưởng tốt nhất. Đây cũng là một trong những nguồn gợi ý idea thú vị cho bạn. Biết đâu, khi đang phân tích mục tiêu cụ thể nào đó, một ý tưởng tuyệt vời “rớt” trúng vào ta?
  • Danh sách keywords: tìm kiếm tất tần tật những nội dung liên quan đến từ khóa bạn đang phải triển khai và tổng hợp thành các nhóm nội dung chính, từ đó phát hiện những ý tưởng mới mình – cũ người hoặc các góc tiếp cận đặc trưng hơn mà chưa ai khai thác. Từ khóa cũng là một gợi ý để bạn triển khai idea khi chưa biết bắt đầu từ đâu.

Picture

Chiến lược content marketing sẽ cho bạn biết cần làm gì và bắt đầu từ đâu.

1.2. Quan sát, dựa vào thực tế

​Làm một content creator, bạn bắt buộc phải chịu khó quan sát và tìm hiểu các sự kiện diễn ra xung quanh mình. Quan tâm đến cuộc sống đời thường và cẩn thận khai thác những nội dung xoay quanh chúng sẽ khiến các ý tưởng viết content của bạn tinh tế, gần gũi và có tính ứng dụng cao.

Cập nhật xu hướng content cũng là cách giúp bạn tìm kiếm ý tưởng viết bài, làm nội dung nhanh chóng. Mỗi sự kiện, xu hướng xảy ra trong cuộc sống là chất liệu tuyệt vời mà creator có thể khai thác để hoàn thiện hơn nội dung bài chia sẻ của mình.

1.3. Tư duy chéo, liên tưởng ngẫu nhiên

​Đây có thể xem là một trong những cách “ý tưởng tạo ý tưởng” vô cùng thông minh và sáng tạo. Phương pháp thực hiện rất đơn giản, kẻ 2 cột: bạn liệt kê tất cả mọi từ khóa liên quan trực tiếp đến sản phẩm, dịch vụ của mình tại một cột, cột còn lại là những từ khóa bất kì, ngẫu nhiên và càng không liên quan đến sản phẩm, doanh nghiệp của bạn càng tốt. Sau đó, nối ngẫu nhiên từ khóa của hai cột với nhau, cố gắng liên tưởng và tìm ra sự tương đồng giữa chúng. Sẽ có rất nhiều ý tưởng content mới lạ, bất ngờ tự sự liên tưởng ngẫu nhiên này.

1.4. Đối thủ, đối tác

​Dạo một vòng các trang đối thủ và đối tác để trải nghiệm “họ đang làm gì” cũng là một ý kiến hay để bạn khai thác tốt hơn các idea của mình. Học hỏi cách đối thủ thực hiện các chiến dịch và những nội dung được họ chia sẻ giúp bạn có được các tham khảo mới cho content tiếp theo.

Bạn có thể bắt đầu nghiên cứu xem đối thủ đang làm gì, hình thức quảng cáo của họ ra sao, sản phẩm của họ có ưu nhược điểm gì, điểm được và chưa… để lấy nền tảng và xâu chuỗi toàn bộ những thông tin tạo ra các ý tưởng viết bài mới nổi bật hơn.

2. Làm thế nào để luôn giữ được “lửa” sáng tạo content

2.1. Ghi chép mọi lúc mọi nơi

Mỗi chi tiết, sự việc trong cuộc sống đều có thể trở thành chất liệu cho ý tưởng viết content của bạn. Những ý tưởng có thể bất ngờ vụt đến trong tình huống bạn không ngờ nhất, vì vậy hãy sẵn sàng ghi chép lại chúng. Chuẩn bị bên mình một cuốn sổ, bút ghi chép hay chỉ cần điện thoại để ghi lại hết những ý tưởng vụn vặt, vô thưởng vô phạt là vô cùng cần thiết phòng khi bí idea.

Trong một ngày cảm thấy không thể tìm ra bất kì ý tưởng nào thú vị, đặc biệt cho các nội dung mới, bạn có thể mở lại cuốn sổ ghi chép này và kết nối các mảnh ghép vô tình ấy với nhau. Một ý tưởng hay ho sắp xuất hiện!

2.2. Nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý

​Đừng quá gò ép bản thân khi không thể tìm ra bất kì ý tưởng nào. Hãy cho bản thân được nghỉ ngơi và ở trong trạng thái thoải mái khi bắt đầu tìm kiếm ý tưởng sáng tạo nội dung.

Trong lúc thư giãn, bạn có thể đọc một cuốn sách, xem một tập phim hay làm bất kì hoạt động nào giúp não bộ được nghỉ ngơi và cảm thấy dễ chịu. Đôi lúc, chính những thời gian tạm dừng ấy một vài ý tưởng viết content mới mẻ bất chợt tìm đến với bạn đấy!

Picture

Nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy những ý tưởng mới mẻ trong công việc.

2.3. Không ngừng học hỏi

Sự học không thể dừng lại khi bạn rời khỏi ghế nhà trường – tất nhiên. Nếu bạn cho phép bản thân ngừng học hỏi, nghĩa là bạn đang từ chối sự phát triển và trưởng thành của chính mình.

Không chỉ là làm việc trong lĩnh vực content marketing mà còn ở bất kỳ ngành nghề khác, không ngừng học hỏi, tìm kiếm các ý tưởng, đề tài mới mẻ hơn sẽ giúp bạn dễ dàng khai thác chúng khi cần. Bạn có thể tìm hiểu và quan tâm đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau mà không nên đóng khung chính mình. Việc học hỏi và tìm hiểu về đa dạng lĩnh vực, thông tin sẽ giúp bạn có nguồn dữ liệu đa dạng, rộng mở hơn và dễ dàng liên tưởng, phát triển các ý tưởng mới thú vị hơn.

ERA

​Học Content Marketing 4.0 theo phương pháp mới nhất

Content marketing được đánh giá là chiến lược marketing online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ bị lỗi thời. Để có thể nắm vững các kiến thức về content marketing các bạn hãy liên lạc ngay với First & One.

First & One có đội ngũ chuyên gia Content Marketing với 14 năm kinh nghiệm, đã tham gia trực tiếp hơn 500 dự án và chiến dịch Content Marketing lớn nhỏ tự hào sẽ đem đến cho bạn những khóa học Content Marketingkhóa học SEO, khóa học Digital Marketing tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với các học viên trong suốt quá trình học và cả sau khi đã hoàn thành khóa học cho đến khi bạn có thể trở thành một chuyên gia về content marketing.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x