Content marketing flywheel – La bàn chỉ đường mới cho doanh nghiệp

Dạo gần đây, ​ từ khoá content marketing flywheel bắt đầu được truyền tai nhau, và mọi người cũng bắt đầu nghiên cứu và đưa vào áp dụng thay thế các mô hình cũ trong hoài nghi vì chưa có ai đi trước, cũng chưa ra số liệu gì, nói chung vẫn mò đường. Các doanh nghiệp vẫn còn một kim bài quảng cáo, nên chưa lo nhiều.

1. Mô hình Flywheel model là gì?

​Mô hình cũ, tìm mọi cách để acquire khách hàng từ visitor và sau khi đạt mục tiêu thì không để ý đến họ nữa, vì trong mô hình không hề có nơi hướng đến họ hay chăm sóc họ.
​Như mô hình phễu dưới đây, giai đoạn Know sẽ chạm người đọc bằng nhiều đường, nhiều hình thức, đa phần là đưa thông tin. Giai đoạn Like sẽ đưa ra các thông tin giúp người đọc so sánh, cân nhắc, yêu thích. Và cuối cùng, đưa ra các call to action mạnh mẽ, tăng độ tin cậy nhằm chốt sale.

Như đã nói ở trên, sau khi thành khách hàng rồi không có “động lực” và cũng không có hướng để chăm sóc tiếp, mô hình này gặp khuyết điểm là mọi người sẽ chăm để chuyển đổi mà không có ý định tạo vòng khách hàng trung thành hay trở thành người quảng bá cho doanh nghiệp.

Mô hình Flywheel không để khách hàng ở cuối phễu mà đặt ở vị trí trung tâm, các khách hàng hài lòng sẽ tiếp tục mua hàng và trở thành người quảng bá cho thương hiệu.

2. Mô hình Flywheel hoạt động thế nào?

Mô hình này như một bánh xe, và bánh xe chạy nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố:

  • Mức độ nhanh của vòng xoay
  • Mức độ nhỏ của ma sát
  • Mức độ lớn của quy mô

Nguyên lý giống như một bánh xe này giải thích tất cả các thứ mà Flywheel này hoạt động. Để hoạt động tốt, doanh nghiệp cần phải làm sao cho vòng này luôn xoay, ma sát để vòng luôn xoay và chiếc vòng phải càng nở rộng về quy mô, tức là bán kính của vòng xoay, để có được nhiều chuyển đổi hơn hay với vòng xoay là đi xa hơn.

Mỗi một doanh nghiệp có mô hình khác nhau sẽ ảnh hưởng tới cách mà vòng xoay này xoay và bạn phải tìm ra nơi nào mà doanh nghiệp bạn làm tốt nhất, giúp cho vòng xoay tạo ra lợi thế và xoay nhanh hơn, nhanh chóng phát triển hơn. Ví dụ, lợi thế của bạn là có dịch vụ tốt, service sẽ là nơi bạn cần push nhiều nỗ lực để giúp bánh xe xoay nhanh.

Thế nhưng, để duy trì cường độ xoay và giúp bánh xe vững chãi, cả 3 điểm chạm xoay của bạn đều phải vững.

Khi bạn tìm cách tăng lực cho vòng xoay thì cũng đừng quên tìm kiếm các thứ đang gây cản trở cho vòng xoay. Với mô hình này, điểm hay là bạn sẽ luôn phải nghĩ về 2 hướng:

  • Ý tưởng tăng trưởng mới
  • Giảm bớt những điểm gây cản trở

Như vậy, cặp lá bài này dùng liên tục và song song, giúp cho dịch vụ của bạn ngày càng tối ưu hơn.

3. Vậy thì áp dụng vào content marketing như thế nào?

Y chang như vậy, content marketing cũng cần có Flywheel của mình và cũng cần phải làm sao để đẩy chúng xoay và lớn rõ ra.

Nghĩ trước về cặp lá bài phía trên, bạn sẽ cần phải làm song song

  • Làm thế nào để chạm vào người dùng đúng và nhanh?
  • Làm thế nào để loại bỏ những thứ khách hàng không muốn nhìn thấy hoặc không có nhu cầu muốn tìm hiểu?

Tuần tự, ở mỗi phần: Attract, Engage và Delight sẽ cũng cần song song suy nghĩ về cách tăng độ nhanh và lớn của vòng xoay, đồng thời giảm ma sát cho vòng xoay đó.

Thay đổi từ mô hình cũ sang mô hình mới, tức là ngoài việc bạn bỏ đi cách nghĩ dưới đáy phễu chuyển đổi là khách hàng thì bạn phải đưa khách hàng vào trung tâm và luôn luôn suy nghĩ và thực thi vì khách hàng, không phải vì đủ chỉ tiêu số từ, số ý tưởng như trước nữa.

Thay đổi từ mô hình cũ sang mô hình mới, tức là ngoài việc bạn lên ý tưởng và viết, bạn còn phải biết đọc các chỉ số, biết quảng cáo như thế nào là hiệu quả, thả đúng điểm rơi và đưa đúng điểm chạm. Là bạn phải biết điều chỉnh các chiến dịch, ngay cả con số khuyến mãi hay cách gọi của chiến dịch đó.

Mỗi người không chỉ biết và làm tốt ở vị trí của mình mà phải luôn nhìn tổng quát, cùng nhau tìm hiểu và tìm cách cắt giảm ma sát. Từ đó cho thấy, việc chốt sales, chuyển đổi rõ ràng là một chuỗi hành động qua tất cả các vị trí, các phòng ban, và cho thấy sự thống nhất, có tính liên đới ở mỗi team với nhau.

Thay đổi này cũng có nghĩa là bạn không chỉ tìm cách chuyển đổi, mà còn phải tìm cách giúp khách hàng trở thành khách hàng trung thành và trở thành promoter cho chính doanh nghiệp bạn. Đó là một chuỗi dài các chiến dịch và hành động, cả trên online lẫn offline.

Một điểm khiến mô hình cũ không còn hiệu quả nữa, là khách hàng ngày nay search nhiều hơn và đọc review nhiều hơn bao giờ hết. Họ cũng sẽ hỏi bạn bè, gia đình và third party của họ. Như vậy, họ tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn, và sẽ là khó khăn để phân định các mốc của phễu và chốt sale như trước nữa. Câu chuyện bây giờ chính là làm thế nào để một người từ trước khi sử dụng dịch vụ, tiếp xúc và yêu mến dịch vụ đó, đến khi sử dụng và trở thành một người truyền miệng trên các kênh truyền thông lẫn bên ngoài cho dịch vụ đó. Đó chính là cái các doanh nghiệp cần xây dựng. Và xây dựng content marketing trong đó, đã chiếm đa số!

ERA

​Học Content Marketing 4.0 theo phương pháp mới nhất

Content marketing được đánh giá là chiến lược marketing online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ bị lỗi thời. Để có thể nắm vững các kiến thức về content marketing các bạn hãy liên lạc ngay với First & One.

First & One có đội ngũ chuyên gia Content Marketing với 14 năm kinh nghiệm, đã tham gia trực tiếp hơn 500 dự án và chiến dịch Content Marketing lớn nhỏ tự hào sẽ đem đến cho bạn những khóa học Content Marketingkhóa học SEO, khóa học Digital Marketing tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với các học viên trong suốt quá trình học và cả sau khi đã hoàn thành khóa học cho đến khi bạn có thể trở thành một chuyên gia về content marketing.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x