Chiến lược PR sản phẩm hay cách viết content marketing hiệu quả?

​Rõ ràng nếu chỉ biết cách làm PR sản phẩm mà không có một kế hoạch tiếp thị nội dung (content marketing) đi cùng thì sẽ không thể giúp thương hiệu tác động đến hành vi của người tiêu dùng về lâu về dài.

​Khi có những tin tức mà doanh nghiệp cảm thấy tự hào và muốn tạo thêm “cú hích” cho thương hiệu, đó là lúc cần đến PR. Nếu biết cách PR sản phẩm và thương hiệu tốt, doanh nghiệp có thể giúp thay đổi nhận thức và tạo “đà” phát triển cho thương hiệu. Nhưng liệu PR có thể thực sự thay đổi hành vi con người? Đây là lúc content marketing bước vào và ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng.

Việc ảnh hưởng đến hành vi của đối tượng mục tiêu cần có thời gian và nếu nghĩ rằng chỉ một đợt PR sẽ giải quyết điều đó, doanh nghiệp có thể sẽ thất vọng. Việc biết cách PR sản phẩm, thương hiệu có thể thu hút nhiều người xem và tạo tiếng vang nhưng đó không phải là điều duy nhất khiến cho khách hàng, nhà đầu tư hay đối tác làm việc cùng doanh nghiệp.

Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần có cách trò chuyện cùng đối tượng, hiểu rằng họ đang ở đâu và xây dựng quan hệ với họ. Có thể sử dụng nội dung (content) để tạo sự nhận biết về công ty, truyền đạt cho đối tượng mục tiêu và cùng họ đi đến quyết định.

Picture

Chiến lược PR sản phẩm hay cách viết content marketing hiệu quả?

Hãy hình dung rằng doanh nghiệp đang xây một chiếc cầu kết nối thương hiệu và đối tượng khách hàng. PR giống như bảng chỉ đường thông báo rằng chiếc cầu ở ngay phía trước và content – nội dung chính là chiếc cầu thật sự bắc qua, đến với đối tượng của doanh nghiệp. Nếu muốn thay đổi hành vi của đối tượng và ảnh hưởng đến quyết định của họ, doanh nghiệp cần phải làm nhiều hơn là chỉ tự thông báo, đó là bảo đảm rằng chiếc cầu đủ chắc chắn để kết nối họ với doanh nghiệp.

Nếu muốn đối tượng mục tiêu nhận biết một sự thay đổi lớn mà doanh nghiệp đang tiến hành thì có lẽ PR là điều nên làm. Nếu muốn phát triển những khách hàng gắn kết và tạo dựng sức ảnh hưởng lâu dài cho thương hiệu thì đó sẽ là việc của content marketing.

Trước khi tiến hành một chiến dịch, doanh nghiệp hãy đặt câu hỏi “tại sao”. Tại sao cần truyền thông với đối tượng mục tiêu? Tại sao cần quảng bá về doanh nghiệp hay cần sáng tạo nội dung gắn kết lâu dài? Điều gì doanh nghiệp đang cố đạt được? Trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp doanh nghiệp định nghĩa được phương pháp nên sử dụng, hiểu cách PR sản phẩm, thương hiệu, hay cách viết content marketing phù hợp.

Nếu lý do mà doanh nghiệp đang truyền thông với đối tượng mục tiêu là cho họ biết rằng doanh nghiệp vừa được rót vốn đầu tư thì một thông cáo báo chí hoặc một công cụ tương tự sẽ giúp ích nhiều cho việc đạt được mục đích. Còn nếu lý do là để truyền thông về giá trị của dịch vụ hoặc hiệu quả khi hợp tác với doanh nghiệp? Đó là lúc doanh nghiệp nên xây dựng, sáng tạo nội dung để tiếp cận đối tượng. Hãy liệt kê những lý do và kết nối chúng với thể loại nội dung đáp ứng những nhu cầu này.

Có những mục tiêu mà PR có thể giúp đạt được hiệu quả tốt hơn là chỉ sử dụng “content marketing” và cũng có trường hợp ngược lại. Một kế hoạch tổng thể, chọn đúng phương pháp tùy thời điểm hay kết hợp tốt cả hai sẽ giúp doanh nghiệp chinh phục đối tượng lâu dài.

  • PR tiếp cận tất cả người tiêu dùng qua các kênh truyền thông đại chúng, truyền thông truyền thống và các trang truyền thông trực tuyến lớn.
  • Content marketing – Tiếp thị nội dung tiếp cận đối tượng bằng cách tương tác qua các kênh như mạng xã hội, các kênh truyền thông ngách (niche media), qua cộng đồng, trang web của doanh nghiệp và các kênh truyền thông lan truyền.
  • Từ góc độ của người tiêu dùng, tiếp thị nội dung nếu thực hiện tốt thì hữu ích, hấp dẫn và có tính giải trí. Trong khi đó, PR được xem như một thông điệp marketing. Thông tin PR thường tập trung vào thương hiệu hoặc sản phẩm trong khi các thông điệp của “content marketing” mang lại giá trị cho người tiêu dùng. –  Doanh nhân Sài Gòn

Bạn đang quan tâm SÂU SẮC tới content marketing và khao khát THẤU HIỂU kỹ năng để làm việc cũng như đánh giá hiệu quả các chiến dịch tiếp thị trực tuyến, hãy xem ngay các khóa học chuyên môn dưới đây để đăng ký và học THÀNH THẠO nhé!

Khi hoàn thành bất cứ khóa học chuyên môn nào ở đây, bạn sẽ làm chủ được công việc, từ đó TÌM THẤY KHÁCH HÀNG mà không TỐN KÉM chi phí quảng cáo hay thời gian chờ đợi!

Học viên chỉ cần THẠO MÁY TÍNH là có thể viết bài theo công thức vừa linh hoạt, vừa sáng tạo nhưng luôn chủ động theo công thức có sẵn rất dễ sử dụng và áp dụng cho quá trình “Tạo Nội Dung cho Website“.

Hoàn thành khóa học giúp bạn:

✔️ Viết bài bằng công thức khoa học như học TOÁN
✔️ Xây dựng bản đồ dữ liệu thông tin cho web
✔️ Lập TỔ HỢP tạo chủ đề nội dung dễ dàng
✔️ Tạo hàng ngàn bài viết chất lượng cho web mỗi tháng
✔️ Biến website thành một cẩm nang uy tín, nổi bật
✔️ Đưa hàng ngàn từ khóa theo sản phẩm và hành vi mua hàng vào TOP Google

Hoàn toàn chủ động trong việc xây dựng ý tưởng, tạo các chủ đề và hoàn thành bài viết một cách khoa học, dễ dàng, nhanh chóng và chính xác để THU HÚT KHÁCH HÀNG.

Các khóa học khai giảng trong tháng, ưu đãi 15% cho tất cả học viên đăng ký:

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x