Cần lưu ý gì khi thực hiện cá nhân hóa marketing?

Cá nhân hóa marketing được các marketer và chuyên gia dự đoán là một trong các xu hướng digital marketing dẫn đầu cho năm 2018. Câu hỏi đặt ra cho các doanh nghiệp hiện nay đó là cá nhân hóa marketing thực sự hoạt động ra sao, và doanh nghiệp cần phải làm gì để tạo sự khác biệt, sáng tạo cho chiến dịch marketing cá nhân hóa?

Marketing cá nhân hóa là gì?

Một điểm bất lợi của hình thức marketing diện rộng đó là không thể nhắm thông điệp truyền thông đến từng cá nhân. Xuất phát từ đó, cá nhân hóa marketing ra đời với mục tiêu cung cấp thông tin có giá trị và tác động đến quyết định mua hàng cho từng cá nhân ở đúng nơi và đúng thời điểm.

Starbucks là thương hiệu đi dầu về cá nhân hóa marketing qua hành động rất đơn giản: ghi tên và nhu cầu đồ uống của khách hàng lên từng chiếc cốc giấy. (Ảnh: Pinterest)

Marketing cá nhân hóa sử dụng thông tin khách hàng, nhân khẩu học và hành vi để xác định vị trí tốt nhất vào đúng thời điểm, đúng người. Điển hình như khi làm email marketing, doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa data khách hàng để xác định, dự đoán đặc điểm về nghề nghiệp, nhu cầu của từng khách hàng để có những phương thức duy trì sự chú ý, yêu thích của họ mà không chỉ đơn thuần là gửi cùng một nội dung email cho tất cả họ.

Tại sao cần phải làm cá nhân hóa marketing?

Cá nhân hóa marketing mang lại rất nhiều hiệu quả tích cực cho chiến dịch marketing. trong đó cần phải kể đến những lý do sau:

Tăng hiệu quả bán hàng

Thông qua hình thức cá nhân hóa marketing, marketer có thể tiếp cận trực tiếp dưới diện 1-1 tới từng khách hàng. Điều này đóng góp đáng kể trong việc tăng doanh thu, tăng số đơn hàng, và tăng giá trị trung bình của đơn hàng.

Apple là một ví dụ về chuyện không làm marketing cá nhân hóa một cách bài bản. Giả sử, tuần trước bạn đã mua sản phẩm iPad Air trên website của Apple. Nhưng tuần này, khi vào website, bạn vẫn thấy hiển thị quảng cáo iPad Air, mà không phải là các sản phẩm phụ kiện cần thiết đi kèm như case, sticker dán, tai nghe, dây cáp sạc,… Đây là một sự lãng phí cơ hội đáng kể. Khi đã sở hữu iPad Air, liệu có bao nhiêu khả năng bạn sẽ mua tiếp một chiếc iPad Air?

Nếu áp dụng cá nhân hóa marketing và cookies trình duyệt web, chắc hẳn Apple sẽ hiển thị các sản phẩm phụ kiện đi kèm iPad Air thay vì vẫn lặp lại thông điệp về iPad Air – sản phẩm mà trong thời điểm bấy giờ, bạn không còn có nhu cầu mua thêm nữa. Đây là điểm vượt trội của cá nhân hóa marketing so với marketing diện rộng – mang đến đúng sản phẩm cho đúng khách hàng, vào đúng thời điểm thích hợp. Nếu áp dụng cá nhân hóa marketing với iPad Air, chắc hẳn Apple sẽ còn thu được nhiều đơn hàng hơn nữa từ việc bán chéo sản phẩm iPad Air.

Xây dựng mối quan hệ tốt hơn

Cho dù là doanh nghiệp B2B hay B2C, tất cả chúng ta đều cố gắng xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Tiếp thị cá nhân hóa giúp củng cố các mối quan hệ này. Nhờ có cá nhân hóa marketing, mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng trở nên khăng khít, chân thành và thân mật hơn.

Cải thiện trải nghiệm của khách hàng

Cắt các nỗ lực tiếp thị cho khách hàng cá nhân cải thiện trải nghiệm của họ trong khi tương tác với thương hiệu của bạn.

Thu hút sự chú ý của khách hàng

Cá nhân hóa marketing gia tăng sự cam kết của khách hàng. Điều này thể hiện thông qua viecj hiển thị sản phẩm mà khách hàng thực sự quan tâm, phân phối thông điệp có ý nghĩa, và loại bỏ các thông tin không cần thiết.

Tăng trải nghiệm khách hàng

Như đã đề cập ở trên, cá nhân hóa marketing làm cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Một trải nghiệm tích cực đem lại những ký ức thú vị trong tâm trí của khách hàng. Những trải nghiệm này có thể gia tăng cơ hội chọn doanh nghiệp của bạn khi khách hàng có nhu cầu mua lại sản phẩm hay dịch vụ.

Nâng cao hiểu biết về khách hàng

Xu hướng marketing cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu khách hàng. Bạn càng thu thập được nhiều dữ liệu khách hàng, thì việc đưa ra các lựa chọn có thông tin càng dễ dàng. Thông qua số dữ liệu thu được, bạn cũng có thể xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu, để từ đó có các hoạt động marketing cho từng đối tượng sao cho hiệu quả mà tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, để tận dụng dữ liệu hiệu quả, bạn cần biết cách phân loại dữ liệu một cách rõ ràng, bài bản.

(Ảnh: whatswp)

Thách thức của cá nhân hóa marketing

Mặc dù cá nhân hóa marketing có rất nhiều lợi ích, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nguồn lực làm điều đó. Chỉ có 14% nhãn hàng áp dụng thành công quy trình cá nhân hóa marketing.

Việc thu thập dữ liệu, hiểu những gì người tiêu dùng muốn và tạo ra một trải nghiệm cung cấp tuyệt vời cho người tiêu dùng của bạn là khó mà không có các công cụ thích hợp.

Vậy những thách thức lớn nhất đối với việc cá nhân hóa marketing là gì?

  • Thiếu kiến thức và kinh nghiệm triển khai hoạt động cá nhân hóa marketing
  • Thiếu hụt hoặc thiếu kinh phí cho các công cụ cá nhân hóa marketing:
  • Không có hiểu biết trong việc bóc tách, phân tích, tổng hợp dữ liệu khách hàng

Đứng trước xu hướng marketing mới này, marketer và các nhà quản lý nên marketing cá nhân hóa để có hướng đi phù hợp, đón đầu cơ hội. Cá nhân hóa marketing là mảnh đất màu mỡ cho thời đại mới, nên bạn cần sẵn sàng khai thác tính ưu việt của nó trước khi đối thủ “hớt váng” hết.

Kết luận

Đứng trước xu hướng cá nhân hóa marketing, các marketer cần khai thác và vận dụng tối đa hình thức này để đảm bảo nắm bắt nhu cầu mua sắm của khách hàng tiềm năng ngay cả khi họ chưa có ý định mua hàng. Hơn nữa, các thương hiệu đã đi đầu về cá nhân hóa marketing sẽ có lợi thế cạnh tranh nổi bật trong năm 2018.

Theo: marketingai.vn

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x