Cách viết content truyền thông xã hội giúp thu hút sự chú ý của khách hàng

Khi viết content chuyên nghiệp, bạn phải đặt mình vào vị trí khách hàng, đồng cảm với họ. Đây là cách dễ tiếp cận nhất, vì khách hàng cảm nhận họ được thấu hiểu, sẻ chia và tin vào những “kinh nghiệm” bạn đã nêu trong bài. Cùng tìm hiểu thêm thông tin dưới đây để biết cách viết content truyền thông xã hội giúp thu hút sự chú ý của khách hàng một cách tốt nhất nhé.

​1. Làm nghiên cứu

​Nếu bạn muốn khán giả chú ý và tham gia vào các bài đăng xã hội của mình, bạn cần làm cho các bài đăng có liên quan nhiều đến nhóm khách hàng mục tiêu của bạn.

Các bài đăng của bạn càng phù hợp, bạn sẽ càng có nhiều thành công – nhưng nói chung, sự liên quan là không đủ. Bạn cần dành thời gian để thực sự hiểu đối tượng của mình. Bắt đầu với thông tin nhân khẩu học chung và sau đó đi sâu hơn.

Những nhu cầu, trở ngại hoặc thách thức nào họ có? Chọn một nhu cầu hoặc thách thức có thể là ưu tiên cao đối với họ ngay bây giờ, sau đó phát triển nội dung và bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cung cấp cho họ một giải pháp.

MẸO: Để kết nối với khán giả của bạn ở mức độ cảm xúc, hãy chia sẻ những câu chuyện thành công từ những khách hàng đã hài lòng trước đó của bạn. Điều này sẽ giúp họ hình dung thành công của chính họ là kết quả của việc sử dụng sản phẩm hoặc giải pháp của bạn và khiến họ cảm thấy yêu mến bạn.

​2. Sử dụng ngôn ngữ của khách hàng

​Đưa nghiên cứu của bạn đi xa hơn và tìm hiểu ngôn ngữ mà khách hàng lý tưởng của bạn sử dụng để truyền đạt nhu cầu hoặc thách thức của họ. Sử dụng ngôn ngữ này khi viết bài đăng của bạn để đảm bảo nội dung của bạn cộng hưởng với khán giả của bạn. Điều này sẽ giúp cho họ thấy rằng bạn thực sự hiểu họ và những thách thức của họ.

Ví dụ, một bài đăng bạn viết cho các giám đốc điều hành cấp cao sẽ đọc rất khác với bài đăng bạn viết trên Facebook cho các bà mẹ mới sinh. Hai nhóm người này không chỉ có những thách thức và quan điểm khác nhau, mà ngôn ngữ của họ – cụm từ chính xác mà họ sử dụng để nói về nhu cầu và thách thức của họ – cũng khác biệt đáng kể.

​3. Phát triển giọng văn của bạn

​Mặc dù bạn nên viết bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội bằng ngôn ngữ của đối tượng mục tiêu của bạn, thông điệp tổng thể nên được viết bằng giọng văn của chính bạn.

Giọng văn của bạn (hoặc giọng nói thương hiệu của bạn) đề cập đến tính cách và cảm xúc truyền vào tất cả các hoạt động tiếp thị và tương tác xã hội trực tuyến của bạn – bạn tạo ra giọng văn đó bằng ngôn ngữ và giọng điệu bạn sử dụng khi viết nội dung hoặc tương tác với khán giả.

Giọng văn này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi tính cách của bạn hoặc công ty của bạn – câu chuyện ‘tại sao’ và ngôn ngữ được sử dụng bởi khách hàng lý tưởng của bạn. Bên cạnh đó bạn cần nhất quán giọng văn trong toàn bộ nội dung bạn tạo và các bài đăng bạn chia sẻ trên các nền tảng xã hội, cũng như bất kỳ sự tham gia nào bạn có trên các mạng đó.

Tính nhất quán này sẽ giúp khán giả của bạn kết nối với bạn về mặt cảm xúc, cũng như tạo dựng niềm tin và xác định các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn là của bạn.

​4. Hãy tích cực

​Điều này không có nghĩa là mọi bài đăng đều cần có sự hạnh phúc – có một sự khác biệt lớn giữa tích cực và hạnh phúc. Trong một số bài đăng của bạn, bạn có thể chọn chia sẻ ý kiến của mình hoặc có quan điểm về điều gì đó quan trọng đối với bạn và thương hiệu của bạn.

Dù bạn làm gì, hãy tránh chỉ trích bất kỳ ai (hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào) công khai. Việc chỉ trích người khác không chỉ không chuyên nghiệp mà còn nguy hiểm – nó có thể thu hút nhiều người tiêu cực hơn vào trang của bạn và có thể làm tổn thương bất kỳ niềm tin hoặc sự tín nhiệm nào bạn đã tạo với những người theo dõi hiện tại của mình.

​5. Giữ cho nó ngắn gọn và đơn giản

Mọi người coi trọng thời gian của họ. Nếu bạn muốn khán giả của bạn dành cho bạn sự chú ý của họ, bạn cần chứng tỏ rằng bạn cũng coi trọng thời gian của họ.

Những cách tuyệt vời để làm điều này bao gồm:

 • Làm cho nội dung và bài đăng của bạn dễ đọc bằng cách viết ở cấp độ đọc của lớp tám.
 • Sử dụng các tiêu đề, và danh sách nếu có thể để làm cho nội dung hoặc bài đăng của bạn dễ đọc hơn.
 • Giữ các đoạn văn chỉ hai hoặc ba câu.
 • Càng ngắn gọn càng tốt khi viết về chủ đề của bạn.

6. Sử dụng hình ảnh và video

​Sử dụng hình ảnh, đồ họa và video để kể một câu chuyện nếu có thể. Nội dung trực quan hấp dẫn hơn, và thường có thể kể câu chuyện nhanh hơn và ngắn gọn hơn chỉ bằng lời nói. Trên thực tế, một hình ảnh hoặc video thường có thể đứng một mình trong các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội trong khi vẫn truyền tải toàn bộ thông điệp đến khán giả của bạn.

Hãy nhớ rằng video, đặc biệt, có thể cho phép bạn kết nối với khán giả của mình ở mức độ sâu hơn. Mọi người phản hồi tốt với video, vì nó có thể nhân cách hóa bạn và cho phép họ làm quen với bạn nhiều hơn.

Hầu hết các nền tảng đều có các tính năng phát video trực tiếp, có thể giúp ích rất nhiều cho bạn. Những video tiếp thị bóng bẩy đó có nhiều khả năng bị bỏ qua hơn một video trực tiếp giới thiệu về bản thân bạn.

Để có kết quả tốt nhất, hãy tối ưu hóa từng phần nội dung trực quan cho nền tảng bạn đang đăng lên để đảm bảo thông điệp của bạn được chia sẻ và bạn trông thật chuyên nghiệp.​

​7. Thêm lời kêu gọi hành động

Khi kết thúc nội dung hoặc bài đăng xã hội của bạn, hãy nhắc nhở đối tượng của bạn bằng những gì mà bạn muốn họ thực hiện tiếp theo bằng cách bao gồm lời kêu gọi hành động (CTA). Không có ai hoặc hầu hết mọi người sẽ ngay lập tức thực hiện một hành động sau khi đọc nội dung của bạn, ngay cả khi họ thích nó và nhận được giá trị từ nó.

CTA có các hình thức khác nhau và có mục đích khác nhau.

Ví dụ: bạn có thể thúc đẩy khán giả của mình thực hiện các hành động với các CTA này:

 • Yêu cầu họ thích hoặc chia sẻ bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn.
 • Đặt một câu hỏi mà họ có thể trả lời trong các ý kiến.
 • Hướng họ đến một phần nội dung khác.
 • Gửi chúng đến một trang đích.
 • Hướng họ đến trang web của bạn.
 • Để họ đăng ký nhận bản tin của bạn.
 • Yêu cầu họ kết nối với bạn trên các kênh truyền thông xã hội khác.
Theo: writerslife

​​​​​Học Content Marketing 4.0 theo phương pháp mới nhất

Content marketing được đánh giá là chiến lược marketing online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ bị lỗi thời. Để có thể nắm vững các kiến thức về content marketing các bạn hãy liên lạc ngay với First & One.

First & One có đội ngũ chuyên gia Content Marketing với 14 năm kinh nghiệm, đã tham gia trực tiếp hơn 500 dự án và chiến dịch Content Marketing lớn nhỏ tự hào sẽ đem đến cho bạn những khóa học Content Marketingkhóa học SEO, khóa học Digital Marketing tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với các học viên trong suốt quá trình học và cả sau khi đã hoàn thành khóa học cho đến khi bạn có thể trở thành một chuyên gia về content marketing.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x