8 xu hướng content marketing “hot” nhất 2020

Điều quan trọng đối với một content writer là phải luôn đổi mới, cập nhật nội dung từng ngày từng giờ, chạy đua với thời đại để mang đến cho người đọc, người xem những thông tin bổ ích mới nhất, lạ lẫm nhất, gây cảm hứng thú vị cho người đọc. Sau đây là 8 xu hướng mới nhất được cập nhật trong năm 2020.

1. Livestream video

​Video trực tiếp không phải là dạng content marketing hay và nổi bật mới xuất hiện trong năm 2020. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của hình thức này chỉ thật sự phát huy tác dụng từ cuối 2019 – đầu 2020 và chính thức trở thành xu hướng trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

Picture

Video dạng tương tác trực tiếp sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thật cho khách hàng.
​Livestream video tạo ra tính tương tác cao, đem lại cảm xúc chân thực và những trải nghiệm trực tiếp cho người xem. Các ứng dụng mạng xã hội như Instagram Stories, Facebook Stories, Snapchat,…khá phổ biến với tính năng live video. Theo một khảo sát, người dùng trên Facebook dành thời gian xem Live Video nhiều hơn gấp 3 lần so với video thông thường.

Người xem sẽ trực tiếp tiếp cận với những content marketing chân thực thông qua video quay trực tiếp. Ngoài ra, livestream giúp kết nối thương hiệu gần hơn với đối tượng khách hàng tiềm năng thông qua tính năng trả lời câu hỏi, trao đổi trực tiếp trong buổi phát sóng. Khách hàng sẽ dễ dàng tiếp nhận thông tin về sản phẩm — dịch vụ do chính thương hiệu giới thiệu qua video.

2. Video 360

​Cũng là một dạng sử dụng video trong chiến lược content marketing. Tuy nhiên với hình thức này, audience sẽ có trải nghiệm chân thực hơn trong chính video đang phát.

Dạng video 360 thường ứng dụng trong các quảng cáo liên quan đến trải nghiệm trực tiếp không gian, thời gian, phù hợp với các lĩnh vực như bất động sản, game, du lịch, nội thất,…

Picture

Video 360 được khai thác sẽ đem lại trải nghiệm thực tế tại chỗ cho khách hàng.
​Video 306 mang đến chế độ xem phong phú, cho phép mỗi người chọn nơi sẽ xem, không chỉ giới hạn cảnh vật trong khung hình mà cho người dùng quan sát tất cả những cảnh vật ở xa, đa chiều từ góc độ xuất phát từ vị trí trung tâm (mô phỏng theo tầm mắt audience). Vì vậy những nội dung này thường được áp dụng để tăng trải nghiệm người dùng trên các website hay các nền tảng hình ảnh mới.

3. Voice search

​Đây là một xu hướng content marketing 2020 thú vị nhưng ít doanh nghiệp quan tâm. Ngày càng nhiều người sử dụng voice search trên các công cụ tìm kiếm thông minh như Siri trên Iphone, Alexa, Google Assistant. Do đó, các thương hiệu lưu ý tối ưu hóa từ khóa cho tìm kiếm bằng giọng nói trong khi lên kế hoạch marketing mới.

Bạn có thể sử dụng các dịch vụ content marketing để tối ưu hóa cho thiết bị di động, bởi hầu hết các tìm kiếm bằng giọng nói được thực hiện trên thiết bị di động, đặc biệt là smartphone. Google ưu tiên các trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm.

Picture

Voice search mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng cho người dùng nên rất được ưa chuộng.
​Để làm được điều này, hãy thể hiện nội dung văn bản tương tự giống cuộc đàm thoại với những nội dung bao gồm nhiều từ khóa có đuôi dài, những cụm từ mô tả cụ thể, thực tế.

4. Podcast

​Podcast hay dạng audio content trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây bởi tính tiện lợi của nó. Trong năm 2020, chúng tôi dự đoán podcast sẽ trở thành một trong những xu hướng content marketing phổ biến nhất.

Dạng nội dung podcast không chỉ cung cấp thông tin mà còn cho phép audience đón nhận thông tin ngay cả khi họ đang di chuyển hoặc bận rộn làm việc khác. Mọi người nghe podcast trong khi đi bộ, lái xe, tập gym, làm việc nhà hoặc trong bất kì tình huống nào cảm thấy thích và muốn thư giãn.

Picture

Podcast là dạng content marketing được dự đoán sẽ được tập trung phát triển mạnh trong năm 2020.
​Nội dung được truyền tải trong podcast vô cùng đa dạng, trải dài từ giải trí, lịch sử, thể thao, sách báo và hoàn toàn dễ dàng lồng ghép các thông tin về sự kiện, hoạt động truyền thông về sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp đến với khách hàng.

Sản xuất một podcast cần đầu tư chất lượng nhiều vào trang thịch thiết bị âm thanh, hoặc cần một đơn vị cung cấp dịch vụ content marketing uy tín. Nhưng nếu bạn có một lượng lớn người theo dõi, khoảng đầu tư ấy sẽ được bù đắp xứng đáng. Thậm chí doanh nghiệp có thể thông qua dạng audio, podcast này để tương tác và nhận được phản hồi của audience xem họ thật sự quan tâm đến vấn đề gì.

5. Ebook

​Ebook là một loại nội dung dài hạn mà doanh nghiệp có thể sử dụng để mang lại giá trị cho khách hàng tiềm năng cũng như tạo dựng được uy tín thương hiệu. Với nội dung trên ebook, đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư nhiều hơn nhằm đem đến cho khách hàng những thông tin thật sự hữu ích và cần thiết.

Xây dựng ebook không phải để bán hàng mà là tạo dựng mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng, để họ nhớ đến, tin tưởng thương hiệu và sẽ lựa chọn bạn khi bạn sẵn sàng mua hàng.

Picture

Một quyển eBook được xuất bản .
Ebook là một trong những dạng content marketing tốt nhất để thu thập data khách hàng tiềm năng và được khuyến khích sử dụng đối với các dịch vụ content website. chỉ những người thật sự quan tâm đến nội dung bạn chia sẻ, hay chất lượng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu mới để lại thông tin cá nhân để có thể tải ebook về.

6. Chatbot

​Theo khảo sát năm 2019, 55% người yêu thích nhận được phản hồi ngay lập tức từ Chatbot trên Facebook và 35% người muốn thấy nhiều công ty sử dụng Chatbot thường xuyên hơn.

Chatbot là một tính năng vô cùng tiện ích giúp bạn giải đáp các câu hỏi đơn giản của khách hàng về dịch vụ của bạn, cung cấp chi tiết về thanh toán, phân phối sản phẩm và ghi lại phản hồi của người dùng.

Picture

Một dạng chatbot trên website onese.
​Một số nền tảng Chatbot được sử dụng nhiều và mang lại hiệu quả cao cho hoạt động kinh doanh, chăm sóc khách hàng của thương hiệu là: Hana Chatbot, Fchat, Ahachat, Harafunnel, Botbanhang…

7. Content tương tác

​Những dạng content tương tác trên mạng xã hội vẫn chưa bao giờ hết HOT. Đây tiếp tục sẽ là một xu hướng content marketing hay được khai thác và đẩy mạnh trong năm nay. Theo nghiên cứu, các nội dung content được cá nhân hóa có thể tăng chi tiêu của khách hàng lên đến 500%.

Facebook, Instagram luôn là kênh thông tin được các doanh nghiệp sử dụng thường xuyên để tiếp cận khách hàng. Tương tác là cách nhanh nhất để thu hút sự chú ý và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu. Một nội dung tương tác cao trên Facebook không chỉ lướt qua bài đăng của bạn, mà còn có những trải nghiệm và kết nối cùng các hoạt động của thương hiệu.

Picture

Một bài đăng tương tác cho fanpage khách hàng.
Để làm nội dung tương tác, bạn có thể tạo các khảo sát, câu hỏi, hay video tương tác trực tiếp. Các trò chơi minigame, giveaway, cuộc thi,..cũng là cách tuyệt vời để thu hút người dùng tham gia. 

8. Infographic/ Meme/ Gif

​Một trạng thái khác của content marketing chính là hình ảnh. Mà điều đặc biệt trong năm 2020 này chính là sự lên ngôi của những dạng hình ảnh “biết nói”, “biết chuyển động”. Infographic, meme hay gif đều có tính truyền đạt nội dung chất lượng, nhấn mạnh vào yếu tố thị hiếu và mang lại hiệu quả truyền thông cao.

Xu hướng người dùng trên mạng xã hội hiện nay thường ưa chuộng định dạng hình ảnh và video hơn là những bài viết dài lê thê. Mỗi phút trên internet có hơn 15.000 GIF được gửi trên Messenger và 46.200 hình ảnh được tải lên Instagram.

Hình ảnh và nội dung trong infographic và gif/ meme khiến khách hàng tăng khả năng chia sẻ nội dung trên cả Facebook và Twitter. Đây là một dạng nội dung hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua khi làm content marketing plan cho doanh nghiệp của mình.

Những xu hướng content marketing 2020 được liệt kê trên đây không phải là tất cả. Tuy nhiên với sự thay đổi từng ngày và nhu cầu tiếp cận nguồn thông tin chất lượng, uy tín thì các dạng nội dung này vẫn sẽ đem lại những chuyển biến tích cực trong kế hoạch marketing của nhãn hàng.

ERA

​Học Content Marketing 4.0 theo phương pháp mới nhất

Content marketing được đánh giá là chiến lược marketing online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ bị lỗi thời. Để có thể nắm vững các kiến thức về content marketing các bạn hãy liên lạc ngay với First & One.

First & One có đội ngũ chuyên gia Content Marketing với 14 năm kinh nghiệm, đã tham gia trực tiếp hơn 500 dự án và chiến dịch Content Marketing lớn nhỏ tự hào sẽ đem đến cho bạn những khóa học Content Marketingkhóa học SEO, khóa học Digital Marketing tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với các học viên trong suốt quá trình học và cả sau khi đã hoàn thành khóa học cho đến khi bạn có thể trở thành một chuyên gia về content marketing.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x