7 điểm yếu thường gặp khi viết content

Picture
Những điểm yếu sai lầm trong quá trình viết content sẽ khiến cho nội dung bài viết của bạn không thu hút người đọc. Vậy đó là những điểm yếu nào? Cùng chúng tôi tìm lời giải đáp qua bài viết sau đ​ây.

​Điểm yếu 1: Bài viết của bạn khiến người đọc cảm thấy nhàm chán!

Cách nhận biết: Bạn có thấy nội dung mình đủ hay để “níu chân” người đọc? Trong trường chính bạn còn thấy chán nội dung của bạn thì chính là dấu hiệu nhận biết và cần bạn phải xem xét và cải thiện ngay. Tâm trang bạn lúc đó đang không ổn, thiếu ý tưởng những vẫn gồng mình lên viết, viết trong trạng thái không tập trung nên content của bạn mất đi sự kết nối và thu hút người đọc.

Cách khắc phục: Xem xét và cải thiện nội dung của bạn bằng cách:
– Thư giản đi nào! Sau khi thư giản hãy đọc lại bài viết 1 lần nữa và bắt đầu sửa lại nội dung đó
– Hãy xem trong nội dung có chứa những “khoảnh khắc” khiến người đọc wow lên hay không, vì họ được cung cấp 1 kiến thức giá trị, 1 giải pháp hay ho, hay một vấn đề nào đó mới lạ.

​Điểm yếu 2: Bài viết lan man, không đi vào trọng tâm

Picture

Cần tránh bài viết lan man, không đi vào trọng tâm
Không phải lúc nào viết dài dòng cũng hay và cũng không phải viết hay là sẽ viết dài dòng !!…
Nhiên vụ của người viết content là truyền đạt một thống điệp và truyền cảm hứng cho người đọc hành đồng để thực hiện lời khuyên của người viết content, hoặc nhận diện họ hoặc mua một sản phẩm nếu nó phù hợp với họ.

Cách nhận biết: Đọc lại nội dung và xem có câu nào đoạn nào quá dài dòng và có thể cắt bớt đi được không? Nếu có và fix lại ok hơn thì bạn biết bạn đang gặp vấn đề ở đâu rồi đấy!

Cách khắc phục:
– Vẫn là viết ra 1 nội dung bất kỳ mà bạn muốn và thử đặt mình vào vị trí của người đọc nội dung đó và tự hỏi liệu sau khi đọc xong câu này, bạn có cảm thấy tốt hơn hay muốn đứng lên để hành động hay không?
Mục tiêu viết nội dung đó của bạn là gì? Hiểu bản chất và mục tiêu sẽ giúp bạn có thể tập trung vào đúng chủ đề cần viết và thêm những điểm bổ dung cho lập luận của bạn trong bài viết!

​Điểm yếu 3: Bài viết không có chiều sâu

Thay vi viết lang mang thành nhiều hướng thì hãy tập trung focus vào đúng trọng tâm chủ đề bạn đang viết, có những lập luận rõ ràng và giải thích chúng.

Cách nhận biết:
Hãy tự hỏi bản thân:
– Nội dung bạn đang viết có dễ hiểu chưa hay còn hời hợt với nội dung của chính bạn tạo ra?
– Nếu nội dung đang khó hiểu thì hãy đưa ra ví dụ để khiến nội dung dễ hiểu hơn.

Cách khắc phục:
Một số nội dung bạn có thể thêm vào bài viết để giúp bài viết có chiều sâu hơn như:
– Case study cá nhân, câu chuyện cá nhân
– Thủ thuật viết như ẩn dụm nhân hóa,…
– Đưa ra thống kê, nghiên cứu, chứng thực đẻ làm rõ quan điểm của bạn
– Đồ thị, hình ảnh, tài liệu bổ sung,…
– …
Chiều sâu bài viết KHÔNG phải là độ dài bài viết mà là cách bạn viết và phân tích 1 vấn đề. Bài viết có chiều sâu hay không còn phụ thuộc vào độ sâu sắc và sự hiểu biết của chính bạn. Ngay cả những đoạn viết ngắn 100 từ thôi cũng có thể có chiều sâu nếu bạn biết cách khai thác chủ đề của mình.

​Điểm yếu 4: Sự sắp xếp lộn xộn các đoạn văn

Picture

Tránh việc sắp xếp lộn xộn các đoạn văn
Cách nhận biết: Đọc câu văn lủng cũng. Đoạn này không liên kết với đoạn kia gây gián đoạn mạch đọc của người độc.

Cách giải quyết:
– Bạn thử đọc to nội dung của bạn, bạn sẽ phát hiện dần ra vấn đề. Bạn có thể bỏ qua bất kỳ phần nào trong bài không? Bạn có thể sửa đoạn nào và xóa luôn nội dung nào không cần thiết.

​Điểm yếu 5: Câu văn dài lê thê

Cách nhận biết:
– Đọc to van bản của bạn lên là cách dễ nhận biết nhất. Chú ý đọc có ngắt nghĩ theo nhịp thở, nếu câu nào dài lê thê thì chắc chắn bạn đọc sẽ rất khó khăn.
– Chú ý đến độ dài câu trung bình của bạn có dài quá mức không và nếu ngắt được thì fix lại ngay.
– …

Cách khắc phục:
Thử cắt câu của bạn thành 2 3 câu nhỏ xem hợp lý không? Thử truyền đạt một ý tưởng nhỏ trong mỗi câu và đảm bảo mỗi câu đều logic.
Và cũng không phải là trong cả bài đều là những câu đơn ngắn thì sẽ tốt mà hãy thay đổi những câu dài lê thê và xen kẻ những câu dài-ngắn, đơn-ghép khác nhau để bài viết thêm cuốn hút.
– Thử giữ độ dài câu trung bình của bạn tối đa là 14 từ.

​Điểm yếu 6: Bài viết chứa quá nhiều phó từ

Cách nhận biết:
Bạn có đang bị tình trang lam dụng những cụm từ như “rất, thực tế, theo tôi, thực sự, chỉ”
Bạn hãy thử lại bỏ những từ vô nghĩa và tập trung vào những cụm từ mạnh mẽ, súc tích hơn và thông điệp của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Cách khắc phục:
– Đọc lại bài viết và sửa ngay những câu có chưa quá nhiều những phó từ.
– Tập trung vào những từ có nghĩa trước, say đó cố gắng viết lại từng câu với càng ít phso từ càng tốt.

​Điểm yếu 7: Thiếu nhịp điệu trong câu văn

Cách nhận biết:
Cách phát hiện đơn giản nhất là hãy đọc to bài viết của bạn và xem thử tốc độ bạn đọc có lúc nhanh lúc chậm, lúc bị ngắt và lúc thấy gượng gượng hay không?

Cách khắc phục:
– Trộn lẫn câu ngắn dài, câu đơn – câu ghép với nhau
– Dùng các từ nối và chuyển đổi như “nhưng, ngược lại, ví dụ”. Cách này sẽ giúp người đọc dễ dàng chuyển và kết nối giữa câu này sang câu kia.

Nguồn: ​ngaocontent.com

​​​Học Content Marketing 4.0 theo phương pháp mới nhất

Học Content Marketing 4.0 theo phương pháp mới nhất​Content marketing được đánh giá là chiến lược marketing online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ bị lỗi thời. Để có thể nắm vững các kiến thức về content marketing các bạn hãy liên lạc ngay với First & One.

First & One có đội ngũ chuyên gia Content Marketing với 14 năm kinh nghiệm, đã tham gia trực tiếp hơn 500 dự án và chiến dịch Content Marketing lớn nhỏ tự hào sẽ đem đến cho bạn những khóa học Content Marketingkhóa học SEO, khóa học Digital Marketing tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với các học viên trong suốt quá trình học và cả sau khi đã hoàn thành khóa học cho đến khi bạn có thể trở thành một chuyên gia về content marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.