6 Giai đoạn hoạch định kế hoạch nội dung chi tiết nhất 2022

Việc tạo ra một vài nội dung đơn lẻ thú vị không quá khó, nhưng để xây dựng một hệ thống nội dung liên kết, đa dạng, cùng thực hiện một mục tiêu kinh doanh (gợi nhớ, đặt hàng, tham gia event,…) thì không dễ dàng như vậy. Muốn Content chất lượng, kêu gọi hành động cụ thể, bạn cần phải đầu tư thời gian và công sức. 

Hay nói một cách khác, để tất cả những bài viết liên kết và bổ sung cho nhau, bạn cần một kế hoạch cụ thể về hệ thống, mục tiêu, đối tượng, thời gian,… Vì nếu không, những nội dung bạn viết rất dễ rời rạc, đi chệch khỏi mục tiêu ban đầu của chiến dịch hoặc thậm chí nếu viết nhiều quá, không có định hướng, người đọc sẽ bị rối với những nội dung mà bạn đăng tải.

Hoạch định kế hoạch nội dung

Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn Mô hình 6 bước hoạch định Content Plan, các bạn có thể tham khảo và áp dụng trực tiếp vào thực tế, cụ thể:

1. Nghiên cứu

Đầu tiên, khi có nhận được một bảng yêu cầu từ team hay brief từ khách hàng, việc đầu tiên bạn cần làm là mở rộng hướng nghiên cứu. Nghiên cứu về Thương hiệu (Thương hiệu có gì hay?), Nghiên cứu về Khán giả mục tiêu (Viết cho Ai đọc?) và rất quan trọng đó là Nắm rõ Mục tiêu thực sự của chiến dịch (Đọc xong làm gì?).

2. Nghĩ và Chọn

Sau khi đã mở rộng nghiên cứu, bước tiếp theo cần làm đó là thu hẹp phạm vi, “Nghĩ và Chọn” để chắt lọc thông tin. Từ đó, bạn có thể chọn ra Thông điệp (thương hiệu làm gì, cho ai, ở đâu, khi nào, để đạt được điều gì,…) và Từ khóa chủ đạo (từ khóa thương hiệu không thể hy sinh & từ khóa bổ trợ). Khi kết thúc hai bước này, bạn đã có một Định hướng đi bài cụ thể.

“Nghĩ và Chọn” để chắt lọc thông tin

3. Bão não

Khi đã đưa ra được định hướng cho tuyến bài, hãy tiếp tục brainstorming để tìm thêm nhiều chủ đề, góc độ, quan điểm và hướng phát ý khác nhau. Có 7 nhóm chủ đề hay có thể hiểu là 7 lăng kính để nhìn thương hiệu theo nhiều góc cạnh khác nhau, từ đó có những hướng nội dung khách quan, thú vị, nhiều màu sắc hơn. Ví dụ: Lăng kính thương hiệu, Lăng kính sản phẩm, Lăng kính người lãnh đạo (CEO, CMO, CFO, Founder), Lăng kính khách hàng, Lăng kính ngành hàng, Lăng kính bên thứ 3, Lăng kính nội bộ,…

4. Sàng lọc

Sau khi brainstorming và có rất nhiều ý tưởng, bạn sẽ tiếp tục thu hẹp lại, Sàng lọc để loại bỏ các chủ đề không đáp ứng được mục tiêu, chọn ra các chủ đề phù hợp, thống nhất với Team và đưa vào sản xuất. Các bạn có thể sàng lọc dựa trên 4 tính chất: new news (tin mới, sẽ cũ nếu không đăng bài nhanh), one-off content (những nội dung chỉ sử dụng một lần hoặc rất lâu sau mới có thể sử dụng lại), liquid content (những nội dung có thể viết mãi mãi, có thể làm mới hàng tuần/ tháng/ quý,…) và evergreen content (những nội dung muôn đời hữu ích, có thể dùng nhiều lần).

Sàng lọc để loại bỏ các chủ đề không đáp ứng được mục tiêu, chọn ra các chủ đề phù hợp

5. Sắp lịch

Với một danh sách các chủ đề đã được thống nhất, giờ bạn sẽ cần lên 3 loại kế hoạch bao gồm Kế hoạch tổng (bảng kế hoạch có đầy đủ những bài viết định đăng, format gì, nhóm nào, dạng nội dung ra sao, đăng trên kênh gì,…) bên cạnh đó Lịch sản xuất bài viết (những bài viết có yêu cầu cao về hình ảnh, video sẽ cần thời gian sản xuất lâu hơn so với những bài đăng thông thường), Lịch đăng bài (sắp xếp ngày đăng bài cụ thể trên từng kênh truyền thông).

6. Đo lường

dựa trên 3 nhóm KPI chính đó là Số người tiếp cận (Reach), Mức độ ảnh hưởng (Influence) và Hiệu quả về mặt chi phí

Và cuối cùng, không kém phần quan trọng đó là vấn đề đo lường. Hãy dựa trên 3 nhóm KPI chính đó là Số người tiếp cận (Reach), Mức độ ảnh hưởng (Influence) và Hiệu quả về mặt chi phí (Cost-effective). Theo đó, bạn sẽ so sánh những chỉ số này với trung bình của đối thủ, thị trường, cũng như tự so sánh với chính những chiến dịch của thương hiệu mình đã triển khai trong quá khứ & hiện tại.

Nguồn Brandcamp

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x