6 chỉ số đo lường SEO quan trọng

SEO là hình thức tối ưu website để Google xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm của người dùng. SEO thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, khối lượng công việc lớn nên SEOer ít kinh nghiệm thường khó kiểm soát. Từ đó dẫn tới sự chán nản, đi sai kế hoạch SEO khiến dự án SEO thường đi vào bế tắc. Dưới đây là 6 chỉ số đo lường trong seo bạn cần nắm rõ.

1. Traffic (lưu lượng truy cập)

Traffic chỉ số đo lường trong SEO

Chắc hẳn yếu tố quan trọng nhất là lưu lượng truy cập. Một website được đánh giá cao thì cần phải có lưu lượng truy cập nhiều. Để biết được liệu bạn đã tối ưu SEO hay không thì lưu lượng truy cập vào website là yếu tố chính.

Chỉ số đo lường trong seo là chỉ số lưu lượng truy cập rất quan trọng bởi nó đánh giá những vấn đề bạn đã tối ưu cho website thực sự đã đem lại hiệu quả chưa. Nếu traffic đến từ tự nhiên thì chứng tỏ SEO đang đi đúng hướng, đang thu hút tập khách hàng tiềm năng tốt.

Google cung cấp công cụ Google Analytics hoàn toàn miễn phí giúp thống kê chi tiết lưu lượng truy cập. Bạn có thể biết chính xác lượng truy cập đến trong khoảng thời gian nào, vị trí nào, ở nội dung nào. Từ đó bạn đánh giá nội dung, chuyên mục đó, đưa ra hướng tối ưu cho phù hợp.

2. BounRate (Tỷ lệ thoát trang)

Là chỉ số đo lường trong seo quan trọng được công cụ Google Analytics thống kê, nhưng lại không được nhiều người để ý. Chỉ số BounRate là tỷ lệ thoát trang của người dùng, tức là khi người dùng vào website của bạn, họ thoát ra mà không vào thêm một trang nào nữa.

BounRate càng cao chứng tỏ website của bạn đang có nội dung kém chất lượng, khiến người dùng không “thỏa mãn” được truy vấn họ đang tìm kiếm.

Bởi người dùng chính là yếu tố chính để Google đánh giá website của bạn. Vậy nên, thay vì tốn nhiều tiền làm thương hiệu, kéo traffic bằng nhiều kênh, nhiều hình thức thì hãy xây dựng nội dung website chất lượng.

3. Từ khóa trên xếp hạng

Chỉ số đo lường trong SEO

Khi người dùng truy cập tự nhiên website của bạn, tức là họ đang vào website của bạn thông qua từ khóa họ tìm kiếm. Vì vậy, bạn cần thống kê từ khóa trên xếp hạng của bạn. Từ đó bạn đánh giá được chất lượng website hiện tại, người dùng đang đến từ những từ khóa ngách hay từ khóa sản phẩm.

Với công cụ Google Search Console, bạn thống kê số lượng từ khóa của bạn đang được phát triển không. Từ đó thấy được SEO có đang đi đúng hướng không, phủ rộng thị trường không. Nếu số lượng từ khóa xuất hiện ít đi trong khi số lượng bài viết tăng lên, chứng tỏ website đang gặp vấn đề về index

Để tìm những từ khóa mà trang web của bạn hiện đang xếp hạng, bạn có thể sử dụng Google Search Console để đánh giá. Người dùng vào website thông qua những từ khóa tìm kiếm đó. Mỗi ngày có tới 20% lượng từ khóa mới hoàn toàn được người dùng tìm kiếm. Nên bạn cần tìm kiếm, đánh giá từ khóa hàng tháng để đem đến kế hoạch SEO chi tiết, hiệu quả nhất.

4. Backlink

Backlink đóng vai trò quan trọng trong SEO, là chỉ số chính trong thuật toán Page Rank của Google. Backlink hiểu là liên kết được trả về từ website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới website của mình.

Backlink cần được xuất phát từ những website chất lượng, uy tín cao. Từ đó, website của bạn sẽ được đánh giá tốt, đáng tin cậy và có được nguồn khách hàng tiềm năng dồi dào, ổn định.

Bạn có thể sử dụng công cụ Google Search Console để truy xuất các backlink được điều hướng về website của bạn. Từ đó bạn kiểm soát được backlink, loại trừ những backlink bẩn ảnh hưởng đến website. Vì vậy, khi có những dấu hiệu xấu, bạn cần kiểm tra, loại trừ những backlink bẩn ra khỏi website.

5. Tốc độ tải trang website

Tốc độ tải trang website

Tốc độ tải trang ảnh hưởng khá lớn đến tỷ lệ thoát trang của người dùng khi vào website của bạn. Tốc độ tải trang nhanh sẽ đem đến trải nghiệm người dùng tốt, đánh giá tốt từ phía người dùng.

Bạn có thể sử dụng công cụ Google Page Speed Insights để đánh giá chỉ số tốc độ tải trang. Công cụ này sẽ đề xuất những nội dung bạn cần cải thiện để nâng cao thứ hạng website.

6. Tỷ lệ chuyển đổi

Là kết quả của quá trình thúc đẩy SEO, tỷ lệ chuyển đổi là mục tiêu mà SEO cần đạt được. Tỷ lệ chuyển đổi phản ánh tổng quát nhất hiệu quả của quá trình làm SEO của bạn. Dù bạn có đưa website lên top 1 ở những từ khóa chính, nhưng website chưa được tối ưu, tỷ lệ chuyển đổi thấp thì chẳng có ý nghĩa gì cả.

Tỷ lệ chuyển đổi đem đến hiệu quả doanh thu cho bạn. Muốn có tỷ lệ chuyển đổi tốt buộc bạn phải xây dựng website chất lượng cao từ cấu trúc tới nội dung. Những lời kêu gọi hành động là mỏ neo để quyết định người dùng có click vào gọi điện, điền form để “biến” họ thành khách hàng hay không.

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x