4 cách làm content marketing giúp thu hút người đọc từ những chi tiết nhỏ

Dù là SEO content, story – telling content, hay viral content,… thì sự thú vị của một bài content luôn là nằm ở sự biến đổi linh hoạt ngôn từ sao cho tạo cảm xúc tích cực cho người đọc. Vậy bạn sẽ làm gì để “thỏa mãn và thu hút” người đọc ở lại với trang của mình và giúp tăng traffic cho website, cùng tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây nhé.

​1. Hãy dùng những câu hỏi gợi mở để bắt đầu content

Nếu mọi người để ý thì các bài viết gần đây của mình trong group đều bắt đầu từ việc đặt 1 câu hỏi nhỏ trước khi dẫn dắt vào bài chính:

 • “Làm thế nào để viết một bài content bán hàng chất lượng?”
 • “Bạn đã bắt đầu viết content như thế nào?”

Và cả bài viết này nữa: “Điều gì khiến bạn tiếp tục đọc các bài viết trên fanpage hay website ngay từ cái nhìn đầu tiên?”

Việc mở đầu bằng một câu hỏi đơn giản (trực tiếp, không dài dòng) giúp người đọc hình dung được bức tranh tổng quát về vấn đề mà bạn sắp nói đến bằng kiến thức và trải nghiệm của riêng họ. Đây chính là định hình góc nhìn cho người đọc trước khi dẫn dắt họ vào vấn đề chính, vừa kích thích sự tò mò nơi họ, vừa tạo sự bất ngờ vì họ sẽ không đoán trước được mình sẽ viết gì.

Hãy đặt những câu hỏi mang tính diễn giả, có tính gợi mở. Tránh đặt những câu hỏi Yes/No.

Việc đặt câu hỏi thực sự là một cách hữu hiệu đánh vào tâm lý con người. Bởi vì không cần biết bạn đặt bao nhiêu câu hỏi cho phần mở đầu, trong tiềm thức người đọc luôn mong muốn tìm kiếm câu trả lời.

Mình đã áp dụng phương pháp này ngay trong phần đầu cho bài viết và đến giờ không phải bạn vẫn còn ở đây hay sao ^^

Không chỉ khiến người đọc của bạn hứng thú với bài viết ngay lập tức, cách này còn dẫn dắt người đọc kéo xuống xem những phần tiếp theo một cách vô thức – tương tự mô hình Bucket Brigades (mô hình giúp giữ chân người đọc ở lại trang của bạn lâu hơn và giảm tỷ lệ thoát trang). Bạn có thể tham khảo mô hình này ở backlinko.com, deadlycontent.com.

​2. Phương pháp APP

Phương pháp được sử dụng bởi Brian Dean – CEO của Backlinko trong Case Study về Copywriting của anh ấy. Cấu trúc APP tuân theo trình tự:

 • A = Agree: Nêu rõ vấn đề sắp nói đến và thể hiện sự đồng ý, thừa nhận quan điểm của vấn đề đó
 • P = Promise: Lời hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề đó hoặc có thể là lợi ích họ có được nếu như vấn đề được giải quyết
 • P = Preview: Cho họ biết trước nội dung bạn sẽ nhắc đến trong bài viết một cách ngắn gọn nhất

Đây là phương pháp “cứu cánh” cho việc bí ý tưởng viết bài cũng như bế tắc trong việc sắp xếp thứ tự nội dung cho phần mở đầu.

Ví dụ: (đây là những đoạn trích có thể dùng cho phần mở đầu content mà mình lấy từ 1 bài viết mình khá tâm đắc trong Case study của anh Leo Minh chia sẻ). Chẳng hạn như nếu bạn muốn viết về bản chất Digital Marketing, bạn có thể mở đầu thế này:

“Rất nhiều người khi vào công ty và nghe lời cấp trên, làm những công việc mà mình còn chẳng hiểu bản chất của nó làm để làm gì, làm như một cỗ máy và khi kết quả đưa ra không tốt, thì mình là người bị chửi đầu tiên. Và nhiều khi chính những người chỉ chúng ta cũng không hiểu, chỉ đang bắt chúng ta làm sai.”

==> Agree: Nêu rõ và thừa nhận vấn đề

“Hiểu bản chất, thì bạn có thể đi xa hơn, vững vàng và chắc chắn hơn trong công việc… chứ không phải làm việc cho có. Hiểu đúng bản chất, chúng ta sẽ tư duy đúng, tư duy đúng sẽ làm đúng mà làm đúng thì ra kết quả tốt.”

==> Promise: lời hứa hẹn, viễn cảnh tương lai nếu vấn đề được giải quyết

“Vậy bản chất của digital marketing là giúp khách hàng kết nối với sản phẩm, thương hiệu của công ty trên nền tảng online, từ đó thúc đẩy việc bán hàng. Cuối cùng thì quan trọng nhất của Marketing thì phải bán được hàng, hoặc trợ giúp tích cực cho việc bán hàng, hoặc nói đúng hơn… Marketing thì phải giúp kiếm tiền.”

==> Preview: Đề cập sơ lược nội dung chính của bài viết mà bạn sắp phân tích.

​3. Chèn những cụm từ “gợi ý, làm mồi” cho những nội dung sắp sửa đề cập

​Trong quá trình viết content, các bạn có thể khéo léo chèn thêm một số keyword gợi mở cho những phần tiếp theo trong bài viết.

Phương châm là “Luôn “nhử” người đọc về nội dung kế tiếp”.

Đối với copywriting, content truyền thống, thì đây là cách phổ biến dùng để níu giữ người đọc ở lại lâu hơn với bài viết của bạn. Đối với copywriting SEO, content SEO hiện đại, phương pháp này vẫn còn hiệu nghiệm.

Vì dù đi theo truyền thống hay hiện đại thì mục đích chung của content là mong muốn người đọc sẽ xem được nhiều thông tin nhất trên bài viết của mình và kéo dài thời gian ở lại bài viết.

Bạn có thể chèn thêm hint tại những vị trí phù hợp có thể liên kết đến nội dung liên quan mà bạn sắp đề cập (phía dưới bài viết) để điều hướng người đọc tốt hơn hoặc chỉ đơn giản là giúp người đọc kiên trì đọc tiếp đến những nội dung phía sau.

​4. Hãy đặt thông tin quan trọng nhất sau phần mở đầu

Người Mỹ có câu “Save the best for last” (Tạm dịch: Giữ lại điều tốt đẹp nhất đến cuối cùng). Nhưng liệu người đọc có đủ kiên nhẫn và thời gian để đọc trọn vẹn bài viết của bạn đến phút chót?

Hầu hết mọi người đều không đọc đến cuối.

Chính xác là chỉ khoảng 30% người dùng đọc đến cuối, trung bình có 60% người chia sẻ bài viết mà không hề đọc hết chúng.

Vì vậy nếu bạn cung cấp cho họ thông tin thiết yếu sớm hơn, khả năng họ chia sẻ có thể cao hơn. Bạn cần phải xác định content nào quan trọng nhất – chứa đựng nội dung cốt lõi, có sức ảnh hưởng lớn chi phối toàn bộ bài viết của bạn và đề cập nó đầu tiên trong phần thân bài.

Khi bạn hoàn thành xong một bài content, hãy dành thời gian đọc lại và edit lại, cố gắng chắt lọc thông tin thiết yếu nhất và bỏ bớt một số phần không cần thiết (không ảnh hưởng đến mức độ đọc – hiểu của người đọc và có thể cắt giảm được). Có thêm một cách nữa, nếu tất cả content bạn viết đều quan trọng như nhau, thì bạn có thể chia nhỏ content chính ra thành nhiều bài viết nhỏ. Như vậy không chỉ tạo sự giàu có cho dữ liệu trên fanpage/web của bạn mà còn đề cao mức độ chuyên nghiệp của bạn trong mắt khách hàng. Bố cục content bạn nên sử dụng như sau, đi từ trên xuống dưới:

 • Phần mở đầu
 • Thông tin quan trọng nhất
 • Thông tin quan trọng
 • Thông tin ít quan trọng
 •  Thông tin bổ sung
 • Kết luận
Theo: Fb Trúc Thư

​​​​ Học Content Marketing 4.0 theo phương pháp mới nhất

Content marketing được đánh giá là chiến lược marketing online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ bị lỗi thời. Để có thể nắm vững các kiến thức về content marketing các bạn hãy liên lạc ngay với First & One.

First & One có đội ngũ chuyên gia Content Marketing với 14 năm kinh nghiệm, đã tham gia trực tiếp hơn 500 dự án và chiến dịch Content Marketing lớn nhỏ tự hào sẽ đem đến cho bạn những khóa học Content Marketingkhóa học SEO, khóa học Digital Marketing tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với các học viên trong suốt quá trình học và cả sau khi đã hoàn thành khóa học cho đến khi bạn có thể trở thành một chuyên gia về content marketing.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x