11 bước triển khai tiếp thị số với Marketing B2B

B2B Marketing (Business to Business Marketing) được định nghĩa là hoạt động Marketing Online các sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp đến các doanh nghiệp hay tổ chức khác.

Khác với B2C Marketing (Business to Customer Marketing) việc B2B Marketing không cần phải trình diễn quá nhiều để thu hút người tiêu dùng, thay vào đó, doanh nghiệp cần tập trung vào chất lượng và chức năng của sản phẩm và dịch vụ để làm hài lòng các đối tác lớn của mình.

Hành trình khách hàng 5A trong chiến lược Inbound Marketing hiện đại.

Trong hoạt động digital Marketing của doanh nghiệp, bạn phải hiểu rõ phòng thu mua của khách hàng gồm những cá nhân nào, họ có nhiệm vụ gì trong quy trình thu mua của doanh nghiệp. Đối tượng khách hàng là doanh nghiệp thường muốn biết rõ về thông số sản phẩm, các đặc điểm và cách thức sử dụng,… do đó hãy cung cấp cho họ những thông tin có chiều sâu. Thông điệp ứng dụng cho B2B Digital Marketing tốt nhất, chính là các phân tích xoáy sâu vào lợi ích của sản phẩm hay dịch vụ, liệu những gì doanh nghiệp bạn cung cấp có thể giúp họ tiết kiệm được nhiều thời gian & tiền bạc hay không.

1. Xác định khách hàng mục tiêu

Việc xác định thị trường và chân dung người mua là cực kỳ quan trọng khi tiến hành B2B Digital Marketing.

B2C Marketing cho sản phẩm thường nhắm đến phổ khách hàng rộng và tổng quát, trong khi đó, B2B Digital Marketing cho sản phẩm & dịch vụ thường nhắm đến các nhóm khách hàng riêng biệt cần đáp ứng những nhu cầu và thách thức cụ thể hơn. Đối với B2B Marketing, xác định khách hàng càng cụ thể thì quá trình lựa chọn thông điệp tiếp thị diễn ra càng thuận lợi.

Hãy tạo lập danh sách các đối tượng mua hàng lý tưởng, thông qua việc nghiên cứu nhân khẩu học và phân tích hành vi khách hàng, lựa chọn các thuộc tính chủ chốt để so sánh giữa các khách hàng và chọn ra khách hàng tiềm năng của bạn.

2. Website doanh nghiệp B2B

Website là một trong những phần quan trọng trong chiến dịch B2B Digital Marketing, tuy nhiên, nếu bạn chỉ xây dựng mà không đầu tư duy trì hoạt động thì Website sẽ không mang lại lợi ích nhiều. Doanh nghiệp cần đầu tư vừa đủ thời gian, công sức cho trang Web của mình, hãy giao công việc này cho những nhân viên chuyên nghiệp, họ sẽ tối ưu Website lên thứ hạng cao và xây dựng nhiều nội dung giá trị thu hút được khách hàng tiềm năng.

Website của doanh nghiệp nên cung cấp nhiều nội dung chuyên sâu và giá trị, hình thức thu hút và hình ảnh sống động, nội dung cần có sự liên kết với sản phẩm & dịch vụ của doanh nghiệp,…

Khi trang website thể hiện tốt nội dung doanh nghiệp, khách hàng dễ dàng tim thấy website của bạn hơn. Thông qua Website, bạn cũng hiểu hơn về tư duy khách hàng, cách khách hàng tương tác với doanh nghiệp, từ đó nghiên cứu và cải tiến website thêm thu hút hơn nữa.

Một Website B2B Digital Marketing chuyên nghiệp cần:

 • • Cung cấp đúng giá trị đến khách hàng mục tiêu.
 • • Phù hợp cho nền tảng di động.
 • • Có các nút kêu gọi hành động, popup đăng ký nhận báo giá, các tin tức khuyến mãi,…
 • • Các Feedback chứng thực từ khách hàng cũ.
 • • Có liên kết từ Website đến các mạng xã hội khác của doanh nghiệp.
 • • Website chứa đầy đủ các thông tin cơ bản nhất của doanh nghiệp, như thông tin liên hệ, sdt, địa chỉ,…
 • • Luôn cập nhập mới về các chính sách và sản phẩm công ty cung cấp.

B2B Marketing là quá trình dài hơi và máy móc, cần chuyên sâu về nội dung và các giá trị sản phẩm, do đó, yêu cầu dành cho Website doanh nghiệp kinh doanh B2B cũng phải nghiêm túc và chuyên nghiệp hơn so với những loại Website khác.

SEO Marketing đóng vai trò quan trọng nhất trong việc thu hút khách hàng đến với Website B2B doanh nghiệp. SEO chính là nguồn thu hút khách hàng tự nhiên đông đảo và bền bỉ nhất cho phần lớn Website, do đó, cần chú trọng tối ưu SEO Marketing cho trang web của doanh nghiệp.

Seo Marketing bao gồm các hoạt đồng từ tối ưu kỹ thuật Website, onpage, offpage, hình ảnh, nội dung,… Seo Marketing tốt sẽ giúp trang Website đạt thứ hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm, thông qua đó tiếp cận được càng nhiều khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, SEO không hề đơn giản mà phải yêu cầu những kiến thức nhất định, nếu bạn là doanh nghiệp mới không chuyên về Digital, hãy cân nhắc thuê ngoài bộ phận Seo từ các công ty Marketing khác và học hỏi dần dần từ họ.

Về Content Marketing, Content hay còn gọi là “Nội dung” là thành phần không thể thiếu khi Seo Marketing. Hãy đầu tư xây dựng những nội dung độc nhất, đặc biệt là những nội dung liên quan trực tiếp đến sản phẩm và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua Content, khách hàng sẽ bị thu hút bởi những nội dung giá trị mà bạn mang lại, từ đó càng thêm tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn hơn.

Đặc biệt, nếu bạn xác định Website là nguồn thu hút khách hàng chứ không chỉ đơn giản là nơi trình bày thông tin doanh nghiệp, vậy đối tượng khách hàng tiềm năng của website không nên chỉ nhắm vào business mà nên tính cả những người tiêu dùng riêng lẻ. Bởi họ chính là những người đóng góp phần lớn lưu lượng góp phần đưa Website lên vị trí cao hơn, thông qua đó bạn sẽ tiếp cận được nhiều đối tác Business hơn.

4. PPC Marketing Strategies

PPC – Quảng cáo trả tiền trên mỗi lượt Click là cách thu hút khách hàng nhanh chóng nhất, cách này sẽ giúp bạn quảng cáo Website ngày trên trang nhất kết quả tìm kiếm, nhiều người nhìn thấy bạn hơn thì cơ hội kinh doanh thành công cũng cao hơn.

Seo Marketing dù gần như miễn phí nhưng là quy trình rất dài hơi và yêu cầu sự bền bỉ cao, tất nhiên nếu Seo tốt thì sẽ mang lại kết quả dài lâu tuyệt vời. PPC không giống như vậy, nó là hình thức đánh nhanh thắng nhanh, phù hợp khi doanh nghiệp có những đợt khuyến mãi hay những dịp chào sản phẩm mới, doanh nghiệp thông qua PPC sẽ thông báo thông tin để thu hút những người quan tâm. Nếu linh động, doanh nghiệp nên Seo website cho thật tốt trước khi chạy PPC, như vậy sẽ giữ chân khách hàng sau các đợt PPC tốt hơn.

Tuy nhiên, làm PPC phải viết tối ưu và siết ngân sách hợp lý, hãy tùy chỉnh ngân sách cho các đợt quảng cáo và phân bố thời gian quảng cáo hợp lý để tận dụng tối ưu nhất công cụ này.

5. LinkedIn Channels

Nếu B2C chú trọng vào việc Marketing qua mạng xã hội, thì, B2B được khuyến khích nên thực hiện Marketing qua LinkedIn.

Có thể nói, LinkedIn chính là nơi phù hợp nhất cho B2B Digital Marketing, vì nền tảng này là sự lựa chọn ưa thích của các doanh nghiệp tại việt nam, cả doanh nghiệp nội địa và nước ngoài.

Hãy tao các bài đăng giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ của bạn. đầu từ một bài đăng thu hút và giá trị chắc chắn sẽ thu hút không ít sự quan tâm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trỏ Link về trang Landing Page liên quan để những người quan tâm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn hơn.

Gợi ý một số nội dung bài đăng LinkedIn như sau:

 • • Lời khuyên và chia sẻ về chuyên ngành.
 • • Các tin tức mới liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp.
 • • Các phương pháp cho trở ngại thường gặp.
 • • Thông tin và cập nhập mới về sản phẩm/ dịch vụ của bạn.
 • • Feedback và lời chứng thực từ khách hàng cũ.
 • • Những whitepaper & case study dẫn liên kết tới Website của bạn.
 • • Các Video cảm nhận của khách hàng.

Bạn có thể tham khảo Grab LinkedIn cho việc xây dựng Feed riêng của mình. Họ co sự nhất quán trong phòng cách và có cách khuyến khích mọi người chia sẻ nội dung của mình rất hiệu quả.

6. Video Strategy

Những khách hàng là doanh nghiệp, đều có bộ phận nghiên cứu kỹ trước khi hợp tác với bất kỳ đối tác nào. Video luôn là hình thức tiếp thị thu hút bật nhất, hãy đầy tư những video giới thiệu sản phẩm thật chuyên sâu, quy trình hoạt động chuyên nghiệp của bộ phận sản xuất, sự chân thần và sáng tạo của công ty cũng là điểm thu hút riêng,… Youtube có lẽ là nền tảng tốt nhất hiện nay, dành cho doanh nghiệp muốn quảng bá Video của mình.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc chạy quảng cáo video trên Youtube, Youtube với đa dạng các hình thức Content Marketing và trả phí chắc chắn sẽ có sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

7. Tiếp thị Email

Email luôn là hình thức trao đổi thông tin chuyên nghiệp nhất giữa các bên với nhau. Nếu với B2c, Email chủ yếu dùng để tiếp thị sản phẩm, thì trong bdm Email được thực hiện tốt chức năng của mình hơn, xứng đáng là một trong những công cụ duy trì lòng trung thành của khách hàng hiệu quả nhất.

Một số dạng Email phổ biến trong kinh doanh B2B như:

 • • Thông báo tin tức và chương trình quan trọng đến khách hàng thân thiết.
 • • Thông tin về khuyến mãi và chính sách với khách hàng đăng ký.
 • • Trao đổi trong quá trình thực hiện đơn hàng giữa hai bên.

Email là bằng chứng minh bạch thông tin giữa các bên đối tác, đồng thời giúp bảo vệ thông tin tránh bị dòm ngó từ bên ngoài.

8. Tận dụng chiến dịch B2C

Đối với các doanh nghiệp mới hay doanh nghiệp vừa và nhỏ, áp dụng các chiến dịch B2C Marketing cho việc kinh doanh B2B của mình cũng là lựa chọn vô cùng phù hợp. Thông qua hình thức tiếp thị chủ yếu là mạng xã hội, B2C có ưu điểm lớn về sự linh hoạt, khả năng tiếp thị 24/7, dễ dàng theo kịp trào lưu, hình thức trao đổi thông tin cũng nhanh chóng hơn,…

9. Tích hợp On & Off Marketing

Hãy tìm cách tích hợp các chiến lược Digital Marketing với các tiếp thị truyền thống của doanh nghiệp, thông qua đó bạn có thể từng bước phát triển tiến đến vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực của mình.

Bạn cũng có thể thông qua các phương tiện truyền thống như: truyền hình, ấn phẩm,… để thông báo về doanh nghiệp trực tuyến của bạn. Cho khách hàng thấy một phương thức liên lạc thuận tiện hơn, dù khách ở xa hay không thuận tiện đến cửa hàng vẫn có thể liên hệ đến doanh nghiệp 24/7.

Hãy xây dựng trang Landing Page chuyên nghiệp để chào hàng cho sản phẩm của doanh nghiệp.

10. Xác định ngân sách chạy chiến dịch

Khi đã định hướng rõ chiến dịch B2B digital Marketing, điều quan trọng tiếp theo chính là xác định ngân sách cho chiến dịch. Hãy dự tính ngân sách cho từng kênh Marketing của bạn, thông qua các hoạt động kêu gọi đầu tư,… từ đó ước tính được chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra cho mỗi đợt Marketing.

Hãy rút kinh nghiệm sau mỗi đợt Marketing, khắc phục các sai lầm và cải tiến phương thức tiếp thị cũng là cách tối ưu ngân sách hiệu quả,

11. Đo lường và cải thiện

Quá trình đo lường, cải thiện giúp đảm bảo doanh nghiệp luôn đi đúng hướng khi Marketing.

Việc này nghĩa là doanh nghiệp thường xuyên nghiên cứu và tìm hiểu nguyên do khi một số nội dung của mình đạt hiệu quả cao nhưng một số khách lại không, từ đó hiểu rõ hơn về sở thích khách hàng và rút kinh nghiệm khi xây dựng những nội dung sau này. Bạn càng cẩn thận khi đo lường và phân tích thì khả năng đạt được mục tiêu mong muốn sẽ càng cao.

Những bước đầu thực hiện B2B Digital Marketing về bản chất là dựa theo các phòng đoán, sau khi có kinh nghiệm và nguồn dữ liệu tương đối mới có thể tạo dựng căn cứ đáng tin tưởng cho những chiến dịch tiếp theo.

Theo Quảng Cáo Siêu Tốc

Inbound Marketing tổng hợp cho doanh nghiệp

Inbound Marketing là marketing dựa trên giá trị. Điều đó nghĩa là bạn tìm kiếm khách hàng bằng-cách thu hút và “nuôi dưỡng” khách hàng tiềm năng với những nội dung, dữ liệu và dịch vụ khách hàng chất lượng, chứ không phải làm phiền họ bằng những email/tin nhắn rác hoặc những quảng cáo phản cảm.

Inbound Marketing là một chiến lược tiếp thị hai chiều nhắm đến khách hàng tiềm năng bằng cách tự mình cung cấp thông tin hữu ích thông qua các phương pháp viết nội dung, tương tác trên các mạng xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, chiến lược content marketing hiện đại…

 • Inbound Marketing giúp khách hàng có niềm tin tuyệt đối vào sản phẩm/dịch vụ thông qua các chuỗi chủ đề nội dung giúp giải quyết nỗi lo lắng và khơi gợi khao khát của khách hàng.
 • Inbound Marketing giúp khách hàng có niềm tin tuyệt đối vào sản phẩm/dịch vụ thông qua các chuỗi chủ đề nội dung giúp giải quyết nỗi lo lắng và khơi gợi khao khát của khách hàng.
 • Tiết kiệm ngân sách quảng cáo vì nó giúp giảm giá thầu với các loại hình quảng cáo trả phí (CPC/CPM/CPA).
 • Inbound Marketing mang đến hiệu quả dài hạn, tạo dựng được mối quan hệ bền chặt với khách hàng một cách tự nhiên.

Kết luận

Chúc doanh nghiệp thực hiện Marketing thành công và thu được nhiều kế quả tốt đẹp!

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

 • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
 • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
 • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x