Xây dựng Chiến lược truyền thông Marketing tích hợp IMC với 6 bước chi tiết

Truyền thông Marketing tích hợp (Integrated Marketing Communications – IMC) được coi là một quá trình quan trọng trong bản kế hoạch Marketing của doanh nghiệp. Giống như bất kì quá trình nào khác, đâu sẽ là các bước để lập nên một chiến lược IMC hiệu quả cho doanh nghiệp?

Truyền thông marketing tích hợp (Integrated Marketing Communications) là sự kết hợp chặt chẽ và thống nhất của các công cụ truyền thông và marketing mà doanh nghiệp sở hữu, từ đó giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu doanh thu trong ngắn hạn và xây dựng thương hiệu và giá trị thương hiệu về dài hạn.

Bước 1: Xem lại kế hoạch Marketing

Là một phần trong kế hoạch Marketing của doanh nghiệp, các nội dung như mục đích mục tiêu hay công chúng nhận tin mục tiêu của chiến lược IMC đều cần gắn với định hướng mà kế hoạch Marketing đề ra.

Xem lại kế hoạch Marketing

Do vậy, trước khi bắt tay vào xây dựng chiến lược truyền thông marketing tích hợp IMC, chúng ta nên xem xét lại toàn bộ các nội dung cốt yếu trong bản kế hoạch Marketing, bao gồm

  • Phân tích môi trường
  • Mục tiêu Marketing
  • Chiến lược Marketing mix
  • Chiến lược hành động
  • Tiêu chí đánh giá kế hoạch

Việc nắm rõ các nội dung trên sẽ giúp chúng ta hiểu được vai trò của quảng cáo và các yếu tố xúc tiến hỗn hợp trong bản kế hoạch Marketing, từ đó hình dung được vị trí của hoạt động IMC trong bản kế hoạch này.

Bước 2: Phân tích các yếu tố điều kiện của chiến lược IMC

Giống với việc phân tích môi trường kinh doanh cho bản kế hoạch Marketing, việc phân tích môi trường truyền thông cho chiến lược IMC sẽ giúp chúng ta hiểu được những thuận lợi và bất lợi đối với khả năng thực hiện chiến dịch của doanh nghiệp.

Tương tự với phân tích môi trường kinh doanh, các mô hình chủ yếu được sử dụng ở bước này bao gồm mô hình PESTLE, mô hình 5 lực lượng cạnh tranh và mô hình SWOT.

Phân tích các yếu tố điều kiện của chiến lược IMC

Bước 3: Phân tích quy trình truyền thông

Phân tích quy trình truyền thông, nói một cách dễ hiểu, là phân tích quá trình giao tiếp giữa thương hiệu và công chúng nhận tin, với mục đích cuối cùng là tìm ra được phương thức, thông điệp giao tiếp hiệu quả nhằm kéo người tiêu dùng đến gần hơn với thương hiệu.

Các hoạt động cần làm bao gồm:

1. Phân tích công chúng nhận tin mục tiêu (nhân khẩu học, tâm lý, hành vi)

Thông qua việc phân tích các thông tin liên quan đến nhân khẩu học và xã hội học của công chúng nhận tin mục tiêu, chúng ta sẽ có thể tìm ra insight và big idea – bộ đôi làm nên linh hồn của bất kì chiến dịch truyền thông nào.

2. Thiết lập mục đích, mục tiêu cho chiến lược truyền thông

Mục đích và mục tiêu của chiến lược IMC cần phù hợp với nguồn lực hiện có của doanh nghiệp.

Ngoài ra, khác với mục tiêu marketing là số lượng bán ra, thị phần hay lợi nhuận cuối cùng, mục tiêu truyền thông hướng đến việc tạo ra, nâng cao hoặc thay đổi nhận thức của người tiêu dùng, xây dựng hoặc phát triển, bảo toàn hình ảnh thương hiệu.

3. Lập chiến lược hành động

Ở bước này, chúng ta sẽ xem xét việc sử dụng các công cụ của IMC, trả lời hai câu hỏi: “Dùng cái gì?” và “Dùng như thế nào?” với 5 công cụ chính của IMC, bao gồm Quảng cáo, Marketing trực tiếp, Xúc tiến bán (Sales promotions), Quan hệ công chúng (Public Relations) và Bán hàng cá nhân (Personal Selling)

Lập chiến lược hành động

Bước 4: Dự trù chi phí

Ở bước này, chúng ta cần trả lời hai câu hỏi: “Chi phí cho các chương trình IMC sẽ là bao nhiêu?” và “Tiền sẽ được phân bổ như thế nào cho từng hoạt động?”.

Bước 5: Hoạch định hoạt động IMC

Mỗi một công cụ IMC đều được sử dụng với mục tiêu riêng, do đó, sau khi thiết lập mục tiêu và xem xét ưu điểm cũng như hạn chế của từng công cụ IMC, chúng ta cần đưa ra mục tiêu, ngân sách và triển khai chi tiết cho từng công cụ.

Nói cách khác, đây chính là bước hoạch định các chiến thuật IMC, hay cụ thể hơn là lên kế hoạch execution cho toàn bộ chiến dịch.

Hoạch định hoạt động IMC

Bước 6: Đánh giá và kiểm soát

Bên cạnh việc hoạch định chiến lược và chiến thuật cho chương trình IMC, chúng ta cũng cần chú ý đến việc đề ra các chỉ số và phương thức để đánh giá hiệu quả của các hoạt động truyền thông, từ đó rút ra kinh nghiệm cho những chiến dịch sau này.

Kết luận Chiến lược truyền thông Marketing

Trong bối cảnh Marketing hiện đại, việc sử dụng các công cụ IMC và có hoạch định chiến lược IMC một cách rõ ràng sẽ góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp đạt mục tiêu marketing tổng thể.

Nguồn Cleverads

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x